Giám mục của Batroun: “Đức Thánh Cha Lêô XIV mang đến hy vọng cho Kitô hữu, người Do Thái và Hồi giáo”

Đức Cha Mounir Khairallah, Giám mục giáo phận Batroun thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Maronite đã chia sẻ với truyền thông Vatican về sự mong đợi của người dân Libăng đối với chuyến tông du đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV. Ngài nhấn mạnh chuyến viếng thăm như “Một mặt trời mọc lên sau 50 năm tăm tối”, “và là động lực để Libăng trở thành một quốc gia mang thông điệp hòa bình, hòa giải và dân chủ cho toàn bộ Trung Đông”.

Đức Cha Mounir Khairallah, Giám mục giáo phận Batroun thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Maronite

Theo chương trình, chuyến tông du đầu tiên của Đức Thánh Cha, dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 2/12/2025, có hai chặng mang ý nghĩa sâu sắc. Sau cuộc hành hương đến thành phố İznik của Thổ Nhĩ Kỳ nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nixêa, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm Libăng, “Đất nước của Sứ điệp”, nơi từng được Thánh Gioan Phaolô II gọi là biểu tượng của hòa bình, tự do và sự chung sống giữa các tôn giáo.

Đức cha Khairallah nói với truyền thông Vatican: “Đối với người dân Libăng, chuyến viếng thăm này có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Sau 50 năm chiến tranh, khủng hoảng và đổ nát, Đức Thánh Cha đến với chúng tôi như mặt trời mọc sau đêm dài tăm tối, mang đến sức mạnh và hy vọng để tái thiết đất nước”.

Ngài nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Lêô tiếp nối ước mơ còn dang dở của Đức Thánh Cha Phanxicô, người từng mong được đến Libăng để làm “sứ giả hòa bình”. Chuyến tông du này, theo Đức cha Khairallah, “đánh dấu một kỷ nguyên mới cho quốc gia chúng tôi – nơi 18 cộng đồng tôn giáo cùng chung sống và cần được củng cố trong đức tin và niềm hy vọng”.

Về phương diện ngoại giao, chuyến đi của Đức Thánh Cha cũng mang tầm quan trọng chiến lược. Sau cuộc gặp với Đức Thượng phụ Bartolomeo I, Đức Thánh Cha mong muốn kỷ niệm Công đồng Nixêa như “một la bàn hướng dẫn các Kitô hữu đến sự hiệp nhất hữu hình”. Vì thế, hành trình qua Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng không chỉ là chuyến hành hương thiêng liêng mà còn là thông điệp đối thoại, hòa giải và liên đới giữa các tôn giáo trong bối cảnh khu vực còn nhiều căng thẳng.

Đức cha Khairallah khẳng định: “Libăng vẫn là đất nước của sứ điệp, nơi các Kitô hữu, Hồi giáo và cả người Do Thái có thể cùng nhau xây dựng tương lai. Đức Giáo hoàng đến đây không chỉ để ban phép lành, mà để khơi dậy ước mơ tái thiết một Libăng của hòa bình và niềm hy vọng”.


Vatican News
Trích nguồn: www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!
RSS
YouTube
YouTube
Scroll to Top