Giám mục giáo phận Sacramento phê bình việc lật đổ tượng thánh Junipero Serra

(AFP or licensors)

Hôm Chúa Nhật 05/07 vừa qua, sau khi tượng thánh Junipero Serra ở Sacramento bị nhóm người biểu tình của phong trào Black Lives Matter kéo đổ và đập phá, Đức cha Jaime Soto, giám mục giáo phận Sacramento, thủ phủ bang California, đã phê bình hành động phá hoại này.

Theo các phương tiện truyền thông, khoảng 9 giờ tối thứ Bảy 04/07, ngày lễ Độc lập của Hoa Kỳ, một đám đông lớn tập trung quanh pho tượng thánh Junipero Serra tại công viên Capitol. Một người đã dùng bình xịt đốt cháy khuôn mặt của pho tượng Serra, sau đó đám đông kéo tượng xuống. Sau khi bức tượng sụp đổ, đám đông đã dùng búa tạ và các vật dụng khác đập pho tượng, nhảy múa và dẵm lên pho tượng. Họ chỉ giải tán khi cảnh sát đến.

Thánh Junipero Serra đã  bảo vệ phẩm giá của các dân tộc bản địa

Đức cha Soto nói rằng ngay cả khi nếu các hành động của nhóm biểu tình nhắm thu hút sự chú ý đến những ký ức đau đớn về quá khứ của California, sự phá hoại này không tạo ra được tương lai. Đức cha nói: “Không nghi ngờ rằng người dân bản địa California đã chịu đựng đau khổ rất nhiều trong thời kỳ thuộc địa và sau đó phải đối mặt với nỗi kinh hoàng của nạn diệt chủng, được thực hiện với sự chấp thuận của chính phủ của tiểu bang mới California. Nhưng cũng đúng thật là trong khi làm việc dưới hệ thống thực dân này, cha Serra đã tố cáo các tệ nạn của nó và đã hành động để bảo vệ phẩm giá của những các dân tộc bản địa.”

Nhiệm vụ chính yếu là xây dựng cộng đồng của chúng ta, không phá hủy nó

Đức Giám mục giáo phận Sacramento giải thích: “Công việc khó khăn để vượt qua nỗi đau phân biệt chủng tộc không nên bị đảo ngược bởi các việc cướp bóc vào ban đêm. Đối thoại không nên nhường chỗ cho phá hoại. Những biến cố đáng lo ngại này cũng không được làm chúng ta mất tập trung vào các nghĩa vụ của công lý và bác ái thông qua đó có thể xây dựng một California tốt hơn.” “Tất cả các tượng đài di tích không hoàn hảo, cũng như các nỗ lực của chúng ta, để sống theo lý tưởng sáng lập của nước Mỹ. Nhiệm vụ chính yếu là xây dựng cộng đồng của chúng ta, không phá hủy nó.”

Cha Junipero Serra, nhà truyền giáo người Tây Ban Nha vào thế kỷ XVIII, đã thành lập 9 cứ điểm truyền giáo tại vùng ngày nay là bang California.

Trong những tuần vừa qua, thánh Junipero Serra trở thành mục tiêu của những kẻ phá hoại trong các cuộc biểu tình của phong trào Blach Lives Matter, mặc dù các nhà viết tiểu sử cho rằng nhà truyền giáo là người ủng hộ quyền của người Mỹ bản địa. Hai pho tượng khác của vị thánh cũng đã bị phá hủy bởi những người biểu tình vào ngày 19/06, một ở Công viên Golden Gate của San Francisco và một ở Los Angeles. (CSR_5104_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube