Giám mục Pemba của Mozambique tố cáo khủng hoảng khu vực và kêu gọi trợ giúp 250 người di dời

Mozambique

Trong những ngày vừa qua, Mozambique đang phải đối phó với đe dọa khủng bố bạo lực và thái độ quá khích ở khu vực phía bắc đất nước, làm cho 250 ngàn người phải di dời. Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục Pemba lên tiếng tố cáo khủng hoảng khu vực và kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và trợ giúp cho những người dân phải di dời.

Ngày 12/8, một nhóm vũ trang của “Tỉnh Trung Phi của Nhà nước Hồi giáo” đã chiếm quyền kiểm soát cảng Mocimboa da Praia và đánh bại quân đội Mozambique. Đây là lần đầu tiên các phần tử nổi dậy thánh chiến có mặt ở tỉnh Cabo Delgado, giáp biên giới với Tanzania và chiếm được một vị trí chiến lược quan trọng.

Ngày 13/8, bà Veronica Macamo, Bộ trưởng Ngoại giao Mozambique khẳng định “khu vực phía bắc đất nước đang phải đối phó với đe dọa khủng bố bạo lực và thái độ quá khích. Nếu không ngăn chặn, nguy cơ có thể lan rộng khắp Nam châu Phi”.

Trước tình hình bất ổn này, hôm 17/8, tại Mocimboa da Praia, Cộng đồng Phát triển châu Phi, gồm 16 quốc gia trong đó có Mozambique, Tanzania và Nam Phi đã nhóm họp để thảo luận về tình hình khủng hoảng. Theo bà Veronica Macamo, các quốc gia thành viên phải tiến hành “tham vấn và phối hợp hành động để chống khủng bố đang đe dọa nghiêm trọng cho khu vực”.

Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục Pemba nói: “Tình hình ở tỉnh Cabo Delgado rất nguy cấp. Tác động của khủng hoảng lớn, ảnh hưởng đến tất cả người dân của tỉnh Cabo Delgado. Có hơn 250 ngàn người phải di dời. Người dân của chúng tôi đang rất cần hòa bình”. Đức cha Lisboa kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ quốc gia. Nhiều người đang rất cần tình liên đới. Và theo Đức cha, ngoài việc giúp chấm dứt khủng hoảng, cần phải cung cấp lương thực cho những người phải di dời.

Giám mục Pemba cũng cho biết, về phần Giáo hội, qua tổ chức Caritas, Giáo phận đã phát động một chiến dịch hỗ trợ những người phải di dời. Đức cha mong mọi người giúp đỡ ủng hộ chiến dịch này.

Cảng Mocimboa da Praia có tầm quan trọng về chiến lược đối với các kế hoạch phát triển kinh tế của Mozambique. Vì thế, theo trung tâm nghiên cứu Nam Phi, Cộng đồng Phát triển châu Phi phải “hỗ trợ khẩn cấp cho Mozambique trong việc ngăn chặn cuộc nổi dậy bạo lực này”. Trung tâm kêu gọi các quốc gia Nam Phi hành động dứt khoát để có thể giúp chấm dứt khủng hoảng. Nếu không, tình hình có thể đưa đến tình trạng tương tự như các cuộc khủng hoảng an ninh ở khu vực Sahel, Hồ Chad và Sừng châu Phi trước đây.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube