Giám mục Philippines kêu gọi nới lỏng lệnh giới nghiêm để tín hữu tham dự các Thánh lễ truyền thống

Đức cha giám quản giáo phận Manila

Đức cha Broderick Pabillo, giám quản tông tòa giáo phận Manila, đã kêu gọi chính quyền ở thủ đô Manila của Philippines điều chỉnh giờ giới nghiêm để cho phép các tín hữu tham dự các Thánh lễ “simbang gabi” từ ngày 16-24/12.

Đức cha Pabillo nói với đài Chân lý Á châu rằng ngài đã viết thư cho thị trưởng của Manila, Isko Moreno Domagoso, yêu cầu kết thúc giờ giới nghiêm vào lúc 3:30 sáng thay vì 4 giờ sáng, để cho phép những người đi lễ rời nhà của họ đi tham dự Thánh lễ.

Simbang gabi là một thuật ngữ tiếng Philippines nói về “Thánh lễ đêm”, bao gồm một chuỗi các Thánh lễ kéo dài 9 ngày được cử hành trước lễ Giáng sinh. Theo truyền thống, các Thánh lễ được tổ chức trong khoảng thời gian từ 3 giờ đến 5 giờ mỗi sáng từ ngày 16-24/12. Thánh lễ cuối cùng vào ngày vọng lễ Giáng sinh được gọi là Misa de Gallo hoặc “thánh lễ của gà trống”, ám chỉ tiếng gà gáy lúc bình minh.

Đức cha Pabillo nói rằng các truyền thống của Philippines phải được tuân giữ đặc biệt nếu chúng mang lại hy vọng và cảm hứng cho các giáo dân. Đức cha nói thêm: “Những truyền thống như thế này [simbang gabi] có lịch sử lâu đời và ăn sâu vào văn hóa Philippines của chúng ta. Chúng không chỉ đơn thuần là tập tục nhưng là một biểu hiện của tình yêu và đức tin của người dân Philippines. Một cái gì đó mà chúng ta thực sự cần trong đại dịch này”.

Chính phủ Philippines đã giới hạn số người tham dự Thánh lễ tối đa 30% sức chứa của các nhà thờ ở Manila, trong khi lệnh giới nghiêm thống nhất đã được áp dụng như một phần của các quy trình kiểm dịch.

Theo Đức cha Pabillo, ngăn ngừa đại dịch lây lan là điều quan trọng nhưng chiều kích thiêng liêng cũng quan trọng; chính đức tin nâng đỡ chúng ta trong đại dịch này. Nếu không có đức tin chúng ta dễ bị ngã quỵ, mất hy vọng và đầu hàng.

Các nhà thờ được cử hành Thánh lễ ban chiều để đáp ứng nhu cầu của các tín hữu với thời gian biểu khác nhau. Đức giám quản của Manila nói rằng nếu giờ các Thánh lễ có thể được điều chỉnh, cử hành vào ban chiều, tại sao chúng ta không thể làm điều đó vào buổi sáng sớm miễn là tuân giữ khoảng cách.

Giáo dân Manila ủng hộ đề nghị của Đức cha giám quản. Họ nói: “Chúng ta cũng cần nuôi dưỡng linh hồn cũng như thân xác chúng ta.” (Ucanews 21/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube