Giáo hội Campuchia: Đại dịch Covid-19, nuôi dưỡng ước muốn gặp gỡ để hiệp nhất trong đức tin

Giáo hội đang mang một hình ảnh mới trong thời điểm đại dịch. Đó là một Giáo hội không chỉ dựa trên việc cử hành Thánh Thể, nhưng mời gọi các tín hữu cùng nhau cầu nguyện và suy gẫm trong gia đình, trong chính ngôi nhà của họ, và nhắc nhở mọi người về sự hiện diện của Đức Kitô trong cuộc sống. Đức Kitô có thể làm cho chúng ta hiệp nhất.

Trên đây là những lời chia sẻ của cha Bruno Cosme với Hãng tin Fides trong những ngày gần đây. Cha Bruno Cosme là linh mục thuộc Hội thừa sai Paris (MEP), đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa Phủ doãn tông tòa Kompong Cham ở Campuchia vào ngày 25/07/2019, kế nhiệm cha Antonysamy Sasairaj, người Ấn độ cũng thuộc Hội thừa sai Paris.

Ở Campuchia, mặc dù tình hình lây nhiễm đại dịch không bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng chính phủ cũng đã đưa ra các biện pháp để tránh lây lan trong cộng đồng. Về phần mình, Giáo hội hưởng ứng những biệt pháp của chính phủ và khuyến khích các tín hữu thực hiện vì lợi ích chung.

Cha Cosme cho biết trong thời điểm này, nhờ truyền thông và mạng xã hội, các tín hữu vẫn có không gian để đối thoại và có một cách thức mới để hiệp nhất với nhau trong cầu nguyện. Đúng là đại dịch này làm cho chúng ta phải xa cách nhưng đây cũng là dịp để đức tin được tăng trưởng và là một hồng ân cho đời sống Bí tích. Chúng ta phải suy tư về ý nghĩa của từ ‘ước muốn’. Mong muốn gặp được nhau trong cầu nguyện tại gia đình, trong việc sám hối, trong khi tham dự Thánh lễ. Sau khi phải rời xa những cử hành này, chúng ta đánh giá cao sự gần gũi này”.

“Tôi hy vọng kinh nghiệm này dạy chúng tôi nắm bắt dấu hiệu của thời đại với sự chú ý nhiều hơn, và có một sự tin chắn rằng cho dù chúng ta bị bao vây bởi những đe dọa của bệnh tật, nhưng không điều gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đấng đã liên kết những người nam nữ lại với nhau, và làm cho chúng ta trở thành một cộng đoàn”.

Cha Bruno Cosme kết luận: “Theo nghĩa này, cần phải lên đường, không dừng lại và nhìn vào tình trạng của thế giới, xã hội và Giáo hội với một cái nhìn mới”.

Giám quản Phủ doãn tông tòa Kompong Cham cai quản cộng đoàn Công giáo phía đông Campuchia. Lãnh thổ được chia thành 27 giáo xứ và hiện có 3 ngàn người đã được rửa tội trong số khoảng 6 triệu dân, với tỷ lệ tương đương 0.1% (Fides 16/5/2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube