Giáo hội Công giáo yêu cầu các chính trị gia ngay thẳng trong cuộc bầu cử ở Mexico

Chiến dịch vận động bầu cử ở Mexico

Trong một tuyên bố vào ngày 22/5/2024, các Giám mục Mexico kêu gọi các đảng phái chính trị đang cạnh tranh trong cuộc bầu cử ngày 2/6/2024 ở Mexico hãy “loại bỏ các hành vi bất hợp pháp” như “gian lận và lừa đảo” để giành chiến thắng. Các ngài kêu gọi các ứng cử viên duy trì cam kết chắc chắn “đối với dân chủ và văn minh”, đồng thời tránh cám dỗ coi thường “luật pháp và đạo đức chính trị”.

Quá trình bầu cử 2023-2024, được Viện bầu cử quốc gia (INE) coi là lớn nhất trong lịch sử Mexico, dự tính bầu 629 vị trí ở cấp liên bang, bao gồm 128 thượng nghị sĩ, 500 dân biểu và một tổng thống mới của Mexico, người sẽ kế nhiệm ông Andrés Manuel López Obrador.

Do tầm quan trọng của các cuộc bầu cử này, các Giám mục Mexico chỉ ra rằng “không hợp lý cho bất kỳ ai giành chiến thắng do cố tình gian lận và lừa đảo”. Đó là lý do tại sao các ngài kêu gọi tất cả những người tham gia “từ chối các hành vi bất hợp pháp để không làm hỏng quy trình và khiến kết quả gặp rủi ro”. Các ngài cũng yêu cầu các nhà chức trách dân sự sắp rời bỏ chức vụ của mình “không can thiệp quá mức đến nỗi vi phạm luật pháp, làm hoen ố hình ảnh của họ trong suốt phần còn lại của lịch sử”.

Tuyên bố của các Giám mục Mexico cũng gửi thông điệp tới các cơ quan bầu cử của đất nước – Tòa án bầu cử của ngành tư pháp Liên bang (TEPJF) và Viện bầu cử quốc gia (INE) -, những cơ quan được yêu cầu thực hiện trách nhiệm với “tính chuyên nghiệp”, tuân thủ luật bầu cử cũng như đạo đức trách nhiệm và văn minh.

Thừa nhận những hạn chế mà các cơ quan bầu cử phải đối mặt, các Giám mục lưu ý rằng “đã đến lúc thể hiện sự công bằng của họ vì lợi ích của đất nước, củng cố nền dân chủ và đánh bại mọi nỗ lực gian lận bầu cử”.

Các ngài kêu gọi Lực lượng vũ trang Mexico bảo vệ “tính hợp pháp và duy trì hòa bình xã hội” trong quá trình bầu cử, “hạn chế hành động của những người không chấp nhận kết quả”.

Yêu cầu cuộc bầu cử được tổ chức trong hòa bình, các Giám mục Mexico khuyến khích công dân đừng sợ đi ra ngoài bỏ phiếu và khuyến khích họ đừng bỏ phiếu hoặc không đi bỏ phiếu vì bị ép buộc; cũng không được làm như vậy thông qua quà tặng, đe dọa hoặc áp lực dưới bất kỳ hình thức nào.

Các giám mục nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều có quyền bầu cử tự do; cuộc bỏ phiếu của chúng ta là bí mật và do đó, nó phải được tôn trọng hoàn toàn”.

Tuy nhiên, các ngài nhận ra những thách thức của quá trình bầu cử ở Mexico, đặc biệt là liên quan đến sự an toàn của người dân và ứng cử viên. Vì lý do này, các ngài yêu cầu chính quyền “bảo vệ công dân và ứng cử viên cho các vị trí dân cử khỏi các cuộc tấn công của tội phạm có tổ chức”. Các ngài cũng yêu cầu chính quyền bảo vệ công dân khỏi bất kỳ nhóm nào cố gắng “tác động đến quá trình bầu cử bằng những lời đe dọa, bạo lực và thậm chí giết người nhằm tìm kiếm lợi ích bất hợp pháp của họ”. (ACI Prensa 23/05/2024)

Hồng Thủy – Vatican News
Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube