Hàng trăm nhà thờ bị tấn công mỗi tháng tại Nigeria

Một báo cáo mới từ Tổ chức Quốc tế về Xã hội Dân sự và Pháp quyền Intersociety đã tiết lộ rằng, kể từ năm 2009, mỗi tháng, có tới 100 nhà thờ tại Nigeria bị tấn công bởi các nhóm thánh chiến Hồi giáo, với hơn 125.000 tín hữu Kitô giáo đã bị sát hại. Đứng trước mối lo ngại về sự tồn vong của đức tin tại quốc gia này, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất Đạo luật nhằm trừng phạt các quan chức Nigeria liên quan đến các cuộc tấn công.

Nhà thờ Thánh Phanxicô ở Ondo, Nigeria sau khi bị tấn công ngày 06.06.2022

Ông Emeka Umeagbalasi, chủ tịch Intersociety, cho biết: “Việc san bằng hoặc cướp phá khoảng 19.100 nhà thờ cho thấy rằng, ngoài 13.000 nhà thờ bị tấn công, đốt cháy hoặc đóng cửa một cách bạo lực từ tháng 7/2009 đến tháng 12/2014, còn có thêm 6.100 nhà thờ nữa đã bị mất vào tay các phần tử thánh chiến Hồi giáo kể từ giữa năm 2015”.

Báo cáo cũng làm nổi bật những con số thương vong đáng sợ. Chỉ trong 220 ngày đầu năm 2025, ít nhất 7.087 tín hữu Kitô giáo đã bị thảm sát, tương đương với 32 người chết mỗi ngày. Kể từ năm 2009, tổng số người Nigeria bị giết đã lên tới khoảng 185.009 người, trong đó có 125.009 tín hữu Kitô giáo.

Ông Umeagbalasi cảnh báo rằng những số liệu thống kê này cho thấy “trừ khi có điều gì đó nghiêm túc và khẩn cấp được thực hiện, sẽ không còn dấu vết của Kitô giáo ở Nigeria trong 50 đến 100 năm tới”. Ông còn nói rằng các cuộc tấn công vào Kitô giáo ở Nigeria đang được nhà nước tạo điều kiện, và có lẽ hơi phóng đại, rằng dự án duy nhất ở Nigeria “là ép buộc tất cả công dân của đất nước phải đi theo Hồi giáo cực đoan”.

Trước tình hình bạo lực gia tăng, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz đã giới thiệu “Đạo luật Trách nhiệm về Tự do Tôn giáo Nigeria năm 2025” để yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ chỉ định Cộng hòa Liên bang Nigeria là Quốc gia cần quan tâm đặc biệt. “Các Kitô hữu tại Nigeria đang bị các nhóm khủng bố Hồi giáo nhắm mục tiêu và hành quyết vì đức tin của họ”, ông Cruz nói. “Đã quá lâu rồi chúng ta mới có thể áp đặt cái giá mà các quan chức Nigeria thực sự phải trả vì đã tạo điều kiện cho những hoạt động này. Đạo luật sử dụng các công cụ mới và hiện có để làm chính xác điều đó”.

Ông Umeagbalasi đã hoan nghênh đạo luật này như “một cú hích tinh thần” cho tất cả những người đang đấu tranh để giữ an toàn cho các Kitô hữu ở Nigeria.

Vatican News
Trích nguồn: www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!
RSS
YouTube
YouTube
Scroll to Top