HĐGM Thụy Sĩ: Ưu tiên đạo đức hơn lợi nhuận trong việc xuất khẩu vũ khí

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ phản đối việc mở rộng liên kết xuất khẩu vũ khí từ Thụy Sĩ và ủng hộ sáng kiến “chống xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có nội chiến”.

Từ năm 2018, sáng kiến “chống xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có nội chiến” đã được một liên minh của các đảng, hiệp hội, các tổ chức tôn giáo, trong đó có Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ khởi xướng.

Hiện nay, tại Thụy Sĩ, liên quan đến việc xuất khẩu vũ khí, chỉ có Hội đồng Liên bang, quyền hành phát của Liên minh là cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này, thông qua một mệnh lệnh.

Trong những năm qua, cơ quan này đã dần dần nới lỏng quy định được đưa ra vào năm 2008 về xuất khẩu vật liệu chiến tranh từ Thụy Sĩ sang các nước đang có chiến tranh. Lần sửa đổi quy định này gần đây nhất vào năm 2018, khi ngành công nghiệp vũ khí đã nới lỏng lệnh cấm cung cấp vũ khí cho các nước đang có nội chiến.

Vì lý do trên, Ủy ban Công lý và Hòa bình và các tổ chức khác muốn những quy định liên quan đến việc xuất khẩu vũ khí không còn được điều chỉnh bởi lệnh của chính phủ, nhưng từ Hiếp pháp và luật. Điều này cho phép Quốc hội và công dân, qua trưng cầu dân được bày tỏ ý kiến và bảo đảm tính minh bạch.

Trong một lưu ý được công bố hôm 02/7, Ủy ban Công lý và Hòa bình tin chắc rằng vũ khí và chiến tranh không làm cho thế giới công bằng hay hòa bình hơn. Hơn thế nữa, chính chiến tranh và vũ khí đã giữ độc quyền các nguồn lực đang thiếu để xây dựng một thế giới hòa bình và công bằng hơn. Điều này cũng thấy rõ trong việc xuất khẩu các công nghệ bảo mật và vật liệu chiến tranh.

Theo Ủy ban Công lý và Hòa bình, phản đối của Hội đồng Giám mục và các tổ chức khác đã được đưa ra vào tháng Ba năm ngoái (2019), nhưng chính quyền vẫn không có động thái thay đổi. Các Giám mục Thụy Sĩ kết luận: “Trong việc xuất khẩu vũ khí, điều ưu tiên không phải là lợi nhuận kinh tế hay bảo vệ công việc, nhưng phải đặt đạo đức, hạnh phúc của mọi người lên trước hết”. (CSR_5035_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube