Khánh Thành Đại Học Công Giáo Đầu Tiên Tại Đông Timor

Đại học Công giáo đầu tiên tại Đông Timor đã được khánh thành, hôm 08 tháng Mười Hai vừa qua, tại thủ đô Dili và mang tên thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng, vị đã gợi hứng cho cuộc tranh đấu của Đông Timor dành độc lập khỏi Indonesia.

Thủ tướng Taur Matan Ruak và Đức cha Virgilio Do Carmo, Tổng giám mục Dili, đã chủ sự lễ khánh thành.

Thủ tướng Ruak nói rằng Đại học này mang tên thánh Gioan Phaolo II, người đã viếng thăm Đông Timor năm 1989, khi lãnh thổ này còn ở dưới sự cai trị của Indonesia, “đất nước này có lòng kính mến và sùng mộ ngài… Gần hai mươi năm sau khi phục hồi nền độc lập, với tất cả niềm hân hoan, chúng ta cử hành lễ khai mạc Đại học Công giáo Timor, với thánh Gioan Phaolo II là bổn mạng”.

Thủ tướng cũng nói rằng đại học này là một hình thức hỗ trợ của Nhà nước cho Giáo hội trong việc huấn luyện toàn diện cho giới trẻ và người lớn tại đất nước có đa số dân là tín hữu Công giáo, để họ trở thành tín hữu và trở nên bao dung, công chính, bao gồm, dân chủ và ôn hòa hơn”.

Về phần Đức Tổng giám mục Silva, ngài nói: Đại học Công giáo này là một mục tiêu từ lâu của Tổng giáo phận và vị đầu tiên đề xướng việc thành lập là Đức cha Carlos Felipe Ximenes Belo, dòng Don Bosco, Giám mục Dili, và Đức Cố giám mục kế vị là Alberto Ricardo da Silva. “Đại học Công giáo Timor phải cung cấp một nền giáo dục theo tiêu chuẩn thế giới trong mọi lãnh vực hoạt động của con người, theo các truyền thống trí thức, luân lý và linh đạo Công giáo”.

Đức cha cũng nói rằng Đại học mở ra cho cả các sinh viên thuộc các tín ngưỡng khác, không có kỳ thị, nhưng mọi qui luật đều phải phù hợp với các nguyên tắc và qui luật của tôn giáo”.

Đại học Công giáo Timor được chính phủ tài trợ, qua một sự trợ giúp hàng năm dành cho giáo phận Dili, trong đó một nửa được dành cho việc giáo dục. Cơ sở của đại học này trước kia là trường Trung học thánh Giuse ở Balide, ngoại ô Dili.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube