Không có đồng hành thiêng liêng cho người chịu án tử là tàn nhẫn

Tử hình

Trước việc Tòa án quận tại Brownsville, Texas cho thi hành án tử hình một tử tù vào ngày 16/6 nhưng không có sự hiện diện của một linh mục tuyên úy theo như Bản tu chính Hiến pháp đầu tiên của Hoa Kỳ quy định, Hội đồng Giám mục Công giáo bang Texas đệ đơn khiếu nại lên Tòa Phúc thẩm để phản đối vi phạm của Tòa Brownsville.

Trừng phạt nhưng luôn tôn trọng sự sống và nhân phẩm

Trong đơn khiếu nại gửi đến Tòa Phúc phẩm, Đức cha Daniel Flores, Giám mục Brownsville nói: “Người phạm tội ác phải chịu án tù, như một hình phạt công bằng để sửa chữa những xáo trộn đạo đức luân lý và để bảo vệ xã hội, tuy nhiên cần phải nhớ rằng hình phạt luôn phải tôn trọng sự sống và phẩm giá con người”.

Trong vai trò là ủy viên hội đồng giám mục cho Mạng lưới Huy động Công giáo (CMN), một tổ chức Công giáo quốc gia đang đấu tranh để chấm dứt án tử hình và thúc đẩy phục hồi công lý, Đức cha Daniel Flores giải thích: “Không cho phép một tù nhân đang chờ thi hành án tử được hướng dẫn và đồng hành thiêng liêng và tôn giáo là tàn nhẫn và vô nhân đạo. Đây là một sự lăng nhục đối với chiều kích đạo đức và tôn giáo của phẩm giá con người, điều đã được ‘Tu chính Hiến pháp đầu tiên’ bảo vệ rõ ràng”.

Tử hình không bao giờ được chấp nhận

Trong một thông cáo, bà Krisanne Vaillancourt Murphy, giám đốc điều hành Mạng lưới Huy động Công giáo cũng lên tiếng lấy làm tiếc về quyết định của Tòa án, đồng thời tái khẳng định rằng: “Đức tin của chúng tôi dạy, án tử hình không thể chấp nhận được vì đó là một cuộc tấn công vào quyền bất khả xâm phạm của con người. Và điều này càng gây thêm xúc phạm khi không cho phép họ được đồng hành thiêng liêng, bỏ qua phẩm giá thánh thiêng của con người”. (CSR_4646_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube