Kỷ Niệm 70 Năm Thành Lập Caritas Quốc Tế

Thứ Hai, ngày 13 tháng Mười Hai năm 2021, Caritas quốc tế đã tổ chức một loạt các sinh hoạt tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, tại Roma để mừng kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức bác ái quốc tế này, qui tụ 162 Caritas quốc gia trên thế giới.

Trước tiên là Hội nghị với chủ đề: “70 năm chiến đấu chống nghèo đói”, nhìn lại quá trình hoạt động trong bảy thập niên qua, đồng thời phát động một chiến dịch mới trên hoàn cầu với khẩu hiệu: “Cùng nhau hoạt động ngày nay để tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn” (Together we act today for a better tomorrow).

Caritas quốc tế được thành lập ngày 12 tháng Mười Hai năm 1951, trong đại hội tiến hành ở Roma để cụ thể hóa ý muốn của Đức Giáo hoàng Piô XII thành lập một cơ quan điều hợp các hoạt động bác ái để đáp ứng những nhu cầu nhân đạo phát sinh vào cuối Thế chiến thứ hai. Ngoài ra, Hội nghị cũng là lúc để hướng nhìn về tương lai qua sự phát động chiến dịch vừa nói theo tinh thần hai thông điệp của Đức Thánh cha Phanxicô “Laudato sì” về việc bảo vệ căn nhà chung của nhân loại, và “Fratelli tutti” về tình huynh đệ nhân loại.

Theo ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas quốc tế, tên mới của nạn nghèo ngày nay là cuộc khủng hoảng môi sinh. “Công việc của chúng tôi sẽ tiếp tục qua việc săn sóc hàng triệu người đang phải chịu hậu quả của những thay đổi khí hậu và thăng tiến một sự hoán cải về môi trường”. Chiến dịch hoàn cầu này sẽ kéo dài cho đến năm 2024.

Trong hội nghị, có hai bài thuyết trình chính về 70 năm làm chứng tá và thăng tiến phát triển nhân bản toàn diện, do Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, kiêm Chủ tịch Caritas quốc tế, và bà Francesca Di Giovanni, Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh đặc trách các quan hệ đa phương quốc tế. Tiếp đến là các bài tham luận của nhiều diễn giả, trong đó có Đức Hồng y Soane Patita Mafi, Giám mục tại đảo Tonga và Niue, Chủ tịch Caritas Châu đại dương.

Vào cuối buổi sáng, có ban nhạc Rock Kitô “Mặt Trời” (The Sun) trình bày bản nhạc “khuyết điểm tốt nhất của tôi”, theo Thông điệp “Laudato sì” được Caritas quốc tế chọn làm bài ca chính thức của Chiến dịch “Cùng nhau chúng ta hoạt động bây giờ”.

Tiếp đến là hội luận bàn tròn với sự tham dự của Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria và nữ tu Nathalie Becquart, Phó Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, và một số nhân vật khác.

Khích lệ của Đức Thánh cha

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật ngày 12 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô cũng ngỏ lời với Caritas quốc tế và nói rằng: “Trên toàn thế giới, Caritas là bàn tay yêu thương của Giáo hội đối vơi những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, trong đó Chúa Kitô hiện diện. Tôi mời gọi anh chị em hãy tiếp tục công tác phục vụ trong khiêm tốn và với tinh thần sáng tạo, để đi tới những người bị gạt ra ngoài lề nhiều nhất và giúp phát triển toàn diện, như thuốc giải chống lại nền văn hóa gạt bỏ và dửng dưng. Đặc biệt, tôi khuyến khích chiến dịch hoàn cầu của anh chị em “Cùng nhau hoạt động”, dựa trên sức mạnh của các cộng đoàn trong việc thăng tiến việc chăm sóc thiên nhiên và những người nghèo. Những vết thương gây ra cho căn nhà chung của chúng ta có những hậu quả thê thảm trên những người nghèo, nhưng các cộng đoàn có thể góp phần vào sự hoán cải môi sinh cần thiết. Vì thế, tôi mời gọi tham gia chiến dịch của Caritas quốc tế! Và anh chị em, những người bạn của Caritas quốc tế, anh chị em hãy tiếp tục công việc, làm cho tổ chức được nhẹ nhàng mau lẹ hơn, để tiền bạc không dành cho tổ chức, nhưng cho người nghèo. Hãy làm cho tổ chức này được nhẹ nhàng mau lẹ hơn”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube