Mở án phong chân phước cho một nữ tu Ba Lan thần bí

Nữ tu Wanda Boniszewska.

Hôm 9/11/2020 vừa qua, Đức Hồng y Kaziemerz Nycz, Tổng giám mục giáo phận Varsava, thủ đô Ba Lan, đã mở cuộc điều tra để làm án xin phong chân phước cho một nữ tu được ơn thần bí và bị công an mật vụ Liên xô tra tấn.

Đó là chị Wanda Boniszewska, thuộc dòng nữ tu các thiên thần, qua đời năm 2003, hưởng thọ 96 tuổi.

Chị Wanda sinh năm 1907 tại Kamionka, gần thành phố Novogrudok nay thuộc lãnh thổ Belarus. Năm 16 tuổi, chị gia nhập dòng các nữ tu Các thiên thần ở Vilnius nay là thủ đô Lituana. Dòng này được thành lập năm 1889 ở Ba Lan, và các nữ tu không có áo dòng. Theo cuốn “Nhật ký tinh thần” xuất bản năm 2016, ghi lại những kinh nghiệm thần bí của chị, từ năm 1921 đến 1980, thì sau khi khấn lần đầu, chị được Chúa Giêsu yêu cầu dâng những đau khổ cho Chúa để đền bù tội lỗi của những “linh hồn đã thánh hiến cho Chúa”, cụ thể là các linh mục. Chị khấn trọn đời năm 1933 khi được 26 tuổi. Sau đó nhiều lần chị Wanda được mang các dấu thánh.

Ngày 11/4 năm 1950, chị Wanda bị các nhân viên mật vụ Liên Xô NKVD, sau này là mật vụ KGB, bắt và tra tấn. Một năm sau đó, chị bị lưu đày tới miền Siberia. Năm 1956, chị được trả tự do và trở về Ba Lan. Chị Wanda qua đời năm 2003 tại Konstancin-Jeziorna, mạn nam thủ đô Varsava, sau 76 năm tu dòng.

Nghi thức mở án phong chân phước diễn ra tại nhà nguyện tòa Tổng giám mục Varsava do Đức Hồng y Kaziemierz chủ sự. Các thành viên tòa án điều tra được bổ nhiệm và tuyên thệ. Họ có nhiệm vụ thu thập chứng từ, tài liệu và tất cả những gì liên quan đến cuộc sống của vị Tôi tớ Chúa, và sau đó chuyển về Bộ Phong thánh để cứu xét.

Cha Michel Siennicki, thỉnh nguyện viên án phong chân phước cho chị Wanda nói: “Tiến trình bắt đầu từ ngày hôm nay có mục đích chứng tỏ rằng có thể sống các nhân đức đến mức độ anh hùng, cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất của cuộc sống. Chị Wanda Boniszewska, mặc dù bị cầm tù với bản án bất công do chế độ Sô-Viết, vẫn can đảm làm chứng cho Chúa Kitô và mang những vết thương của Chúa trên thân mình, dâng những đau đớn ấy để cầu nguyện cho các linh mục”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube