Nghiên cứu về các Kitô hữu bị giam cầm vì đức tin

Tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo hội đau khổ vừa công bố một nghiên cứu về nạn bách hại các tín hữu Kitô, với tựa đề: “Hãy trả tự do cho các tù nhân của bạn. Một phúc trình về các Kitô hữu bị giam cầm bất công vì đức tin”.

Lời tựa của cuốn sách mang chữ ký của bà Asia Bibi, một phụ nữ Công giáo Pakistan, 49 tuổi (1971), biểu tượng quốc tế về nạn giam cầm bất công do sự oán ghét Kitô giáo. Bà bị vu khống phạm thượng Hồi giáo, bị kết án tử hình và giam cầm trong chín năm cho đến khi được tòa án tối cao Pakistan tha bổng năm 2018.

Phúc trình cứu xét hoạt động của các chính phủ cũng như các tổ chức cực đoan chống các tín hữu Kitô dưới các khía cạnh: cầm tù trái phép, những vụ xử án bất công, điều kiện giam giữ vô nhân đạo trong nhà tù, những vụ tra tấn và tạo sức ép buộc Kitô hữu phải từ bỏ đức tin.

Nghiên cứu cho thấy mỗi tháng, tại hơn 50 quốc gia có nhiều rủi ro, người ta ước lượng có hơn 300 Kitô hữu bị cầm tù bất công. Ví dụ tại Nigeria, hiện tượng bắt cóc các tín hữu Kitô rất trầm trọng. Mỗi năm, có hơn 220 tín hữu bị bắt cóc và giam cầm do các nhóm thánh chiến Hồi giáo võ trang. Chúng bắt cóc người để đòi tiền chuộc mạng và nhiều khi có những vụ sát hại các giáo sĩ Công giáo và Tin lành.

Tại Pakistan, mỗi năm có khoảng 1.000 vụ các thiếu nữ Kitô và Ấn giáo bị cưỡng bách kết hôn và cải đạo theo Hồi giáo. Tại Ai Cập, cũng có vấn đề tương tự: các thiếu nữ Kitô Copte bị bắt cóc và buộc phải cưới những kẻ bắt cóc không thuộc Kitô giáo.

Tại Bắc Hàn, người ta ước lượng có khoảng 50.000 Kitô hữu trong các trại cưỡng bách lao động, nghĩa là gần 50% số tổng số tù nhân bị giam cầm trong các điều kiện thê thảm. Tại Eritrea, có hơn 1.000 Kitô hữu bị cầm tù bất công.

Phúc trình cũng trình bày 20 vụ được nghiên cứu đặc biệt, mô tả những cá nhân, nhóm hoặc toàn thể cộng đoàn bị áp bức tại Nigeria, Pakistan, Eritrea và Trung Quốc.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube