Nhà thờ đầu tiên xây tại thủ đô Cuba dưới chế độ cộng sản được dâng kính thánh Gioan Phaolô II

FILES-CUBA-RELIGION-ORTEGA-OBITThánh Gioan Phaolô II thăm Cuba ngày 21/01/1998 (AFP or licensors)

Một nhà thờ nằm ở ngoại ô thủ đô La Habana, nhà thờ đầu tiên được xây dựng tại thủ đô của Cuba từ khi đảng cộng sản bắt đầu cầm quyền tại nước này, được dâng kính thánh Gioan Phaolô II.

Ricardo Mínguez, một tín hữu Công giáo ở vùng ngoại ô của thủ đô La Habana, xúc động khi nhớ lại những khó khăn và đau khổ mà cộng đồng Công giáo ở đây đã trải qua. Họ đã phải chờ hơn 25 năm để biến giấc mơ có một nhà thờ để gặp gỡ nhau thành sự thật. Theo tổ chức bác ái “Trợ giúp Giáo hội đau khổ”, nhiều người “không còn ở lại trong nước hoặc không còn ở tại cộng đoàn này nữa”.

Nhà thờ đầu tiên ở La Habana dưới thời cộng sản

Đây sẽ là ngôi nhà thờ đầu tiên ở La Habana, và là nhà thờ thứ hai trên toàn quốc, được xây dựng trên vùng đất được chính quyền nhượng lại sau cuộc cách mạng năm 1959. Nhà thờ được dâng kính thánh Gioan Phaolô II, người đã thăm Cuba vào năm 1998. Chuyến viếng thăm này đánh dấu sự thay đổi trong đời sống Giáo hội Cuba và trong quan hệ giữa Vatican và La Habana. Câu nói lịch sử của thánh nhân là “Cầu chúc Cuba sẽ mở ra với thế giới và thế giới sẽ mở ra với Cuba.”

Cộng đồng Công giáo tại đây ra đời vào năm 1993, tại sân sau của một ngôi nhà tư nhân ở khu phố Antonio Guiteras, nằm ở ngoại ô La Habana, một trong những khu phố phát triển nhất sau cuộc cách mạng Cuba. Ông Ricardo cho biết cộng đoàn đã bắt đầu việc xây nhà thờ với vô vàn khó khăn. Cách đây ¼ thế kỷ, việc nói về đời sống Công giáo là không thể, nhưng các giáo dân vẫn tụ họp và phát triển. Họ luôn cầu nguyện để có mảnh đất xây một nhà thờ. Họ gặp đủ loại khó khăn; nhưng cuối cùng, chủ tịch Raul Castro đã ký giấy trao cho cộng đoàn mảnh đất này.

Ngôi nhà thờ đá sống động… là các tín hữu

Đức Hồng y Jaime Ortega, qua đời năm 2019, là người đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ vào ngày 18/03/2015. Trong Thánh lễ, ngài nói: “Tại nơi này, nơi một ngôi nhà thờ đá sống động đã được gìn giữ trong đức tin, đó là anh chị em … những người từ ban đầu tôn kính Chúa Kitô Thương xót.”

Trong nhà thờ có những vật liệu đã được dùng để xây dựng bàn thờ được sử dụng trong chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng Biển Đức vào năm 2012. Đại dịch Covid-19 đã làm chậm tiến trình hoàn tất việc xây dựng và việc cách ly đã không cho phép cộng đoàn cử hành 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II.

Nhà thờ mới này sẽ là một biểu tượng của Giáo hội Cuba trong thế kỷ XXI (ACI 20/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube