Nhiều nước châu Mỹ Latinh cử hành lễ hội “Thánh giá tháng 5”

Hôm 03/05, nhiều nước trên thế giới đã cử hành lễ hội “Thánh giá tháng 5”, một truyền thống bình dân có nguồn gốc từ rất lâu đời tại Giêrusalem và tiếp tục được cử hành ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Lễ hội “Thánh giá tháng 5” được cử hành tại các thành phố của Tây Ban Nha, Chile, Ecuador, El Salvador, Guatemala, México, Paraguay, Perú, Trinidad và Tobago, Argentina, Colombia và Venezuela. Tại nhiều nơi ở các quốc gia này, các Thánh giá được trang trí với các bông hoa đủ màu sắc; các tín hữu tổ chức các cuộc rước kiệu, các điệu múa hát hoặc tôn kính Thánh giá trên các ngọn đồi hay các nơi mà toàn dân có thể nhìn thấy.

Nguồn gốc lễ hội “Thánh giá tháng 5” 

Theo truyền thống, vào thế kỷ thứ IV, hoàng đế ngoại giáo Constantino phải chiến đấu chống lại Maxenxio. Đêm trước khi xảy ra trận chiến, ông đã mơ thấy một thánh giá chiếu sáng trên không và nghe thấy tiếng nói: “Với dấu này ngươi sẽ chiến thắng.” Khi trận chiến bắt đầu, hoàng đế ra lệnh đặt Thánh giá trên các lá cờ của đoàn quân và tuyên bố: “Tôi tín thác vào Chúa Kitô, Đấng mà mẹ Elena của tôi tin.” Constantino đã hoàn toàn chiến thắng, trở thành hoàng đế và cho các Kitô hữu được tự do.

Thánh Elena, mẹ của hoàng đế Constantino, đã xin phép con để đến Giêrusalem tìm Thánh giá của Chúa Giêsu. Sau nhiều cuộc khai quật, bà tìm thấy 3 cây thập giá. Người ta không biết làm thế nào để nhận ra Thánh giá của Chúa Giêsu, nên đưa một phụ nữ đang hấp hối đến. Khi chạm vào thập giá thứ nhất, tình trạng của bà trở nên tồi tệ hơn. Khi chạm thập giá thứ hai, bà vẫn ở trong tình trạng nguy cấp. Nhưng khi chạm vào thập giá thứ ba, bà được hồi phục. Thánh Elena cùng với các giám mục và các tín hữu đã rước Thánh giá này qua các đường phố Giêrusalem.

Trong nhiều thế kỷ, các tín hữu tại Giêrusalem và nhiều dân tộc trên thế giới cử hành ngày 03/05 như là lễ hội tìm thấy Thánh giá. Giáo hội Công giáo cử hành phụng vụ Suy tôn Thánh giá vào ngày 14/09. (ACI 02/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

https://www.vaticannews.va/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube