Phê bình Tây phương im lặng trước nạn bách hại Kitô tại Nigeria

“Diễn đàn Liên đới với các tín hữu Kitô bị bách hại”, tại Áo phê bình Tây phương im lặng trước các cuộc bách hại các tín hữu Kitô tại Nigeria và và toàn vùng Phi châu, nam Saraha.

Nhân Ngày Quốc tế nhân quyền, 10/12/2020 vừa qua, cha Obiora Ike, nguyên Tổng đại diện ở miền nam Nigeria, trong một thông cáo báo chí gửi đến Diễn đàn Liên đới ở Áo, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế “dấn thân bênh vực các tín hữu Kitô Nigeria và toàn vùng này, trước khi quá trễ và trước khi các cộng đoàn tôn giáo không Hồi giáo, bị loại khỏi toàn vùng nam Sahara, và sau cùng luật Sharia của đạo Hồi được áp đặt cho toàn thể dân chúng tại đây”.

Cha Obiora Ike, cũng là giám đốc tổ chức Globethics.net, cho biết tình hình Nigeria trở nên đồi tệ dưới thời tổng thống Mohammaed Buharis, một người Hồi giáo cuồng tín. Ông không can thiệp chống lại những vụ liên tục sát hại các tín hữu Kitô tại Nigeria, và cũng chẳng truy tố những kẻ sát nhân được biết đến. Theo cha Ike, nguyên trong năm nay (2020), đã có hơn 3.000 Kitô hữu bị những kẻ Hồi giáo cuồng tín và những nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan sát hại không chút thương tiếc”.

Cha Ike cũng nói rằng mặc dù Hiến pháp Nigeria bảo đảm dân chủ và tự do tôn giáo, nhưng giới lãnh đạo Hồi giáo tại nước này áp đặt luật Sharia của Hồi giáo cho mười hai bang. Tại đó, có những luật cấm các tín hữu Kitô không được sở hữu đất đai để xây nhà thờ. Trong khi đó, tại những vùng có đa số dân theo Kitô giáo, các tín hữu Hồi giáo được tự do xây đền thờ và thực hành tín ngưỡng của họ. Có những vụ trục xuất các tín hữu Kitô, đất đai của họ bị người Hồi giáo chiếm hữu.

“Diễn đàn Liên đới với các tín hữu Kitô bị bách hại”, tại Áo than phiền rằng Tây Âu, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế chỉ hành động “đầu môi chót lưỡi”, trước những thảm trạng ấy. Sự Hồi giáo hóa Nigeria cũng được Tây phương hỗ trợ, vì mối lợi bán võ khí cho nước này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube