Số người được rửa tội giảm 25% tại Tiệp vì đại dịch

Trong năm vừa qua (2020), do các biện pháp phòng chống lan lây Covid-19, số người được rửa tội tại Cộng hòa Tiệp giảm 25%, theo thống kê của Hội đồng Giám mục nước này, công bố hôm 16/4/2021 vừa qua.

Trang mạng của Hội đồng Giám mục Tiệp cho biết trong năm qua có 14.600 người được rửa tội, tức là giảm một phần tư theo mức độ trung bình mỗi năm. Sự suy giảm nhiều nhất là những cuộc rửa tội cho các trẻ em. Trong số những người được rửa tội trong năm qua, có 11.300 trẻ em và 3.300 người lớn. Lý do của sự suy giảm là vì các gia đình ở Tiệp thường tổ chức lễ rửa tội cho trẻ em như một buổi lễ gia đình, nhưng vì tình trạng đại dịch, họ hoãn lại lễ rửa tội cho con cái.

Việc rửa tội cho người lớn cũng gặp khó khăn, vì bình thường các dự tòng học giáo lý trong vòng một năm, nay đại dịch gây khó khăn và chương trình học giáo lý kéo dài hai năm. Ngoài ra, lễ rửa tội cho dự tòng người lớn vào đêm Vọng Giáng sinh cũng bị cản trở vì lệnh cấm cử hành các buổi lễ công cộng.

Cha Stanislav Pribyl, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Tiệp, nói rằng: “Thật là buồn vì các dự tòng phải chờ đợi lâu để được rửa tội. Xét cho cùng rửa tội là “một bí tích và là một ân sủng cho những người được tái sinh trong đời sống mới, và không nên để họ phải chờ đợi lâu”. Giáo hội cố gắng nâng đỡ các linh mục và các gia đình trong những nỗ lực cổ võ sự đón nhận bí tích rửa tội trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Các gia đình có thể liên kết lễ mừng với các buổi lễ khác, các lễ này sẽ không thiếu sau khi đại dịch chấm dứt”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube