Tân Thủ tướng Ý trích lời ĐTC về trách nhiệm con người trong thảm họa môi trường

Tân Thủ tướng Mario Draghi của Ý (ANSA)

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước Hạ viện Ý hôm 17/2, khi đưa ra kế hoạch hướng dẫn nước Ý vượt qua đại dịch Covid-19, cũng như các thách thức sau đại dịch mà đất nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt, bao gồm cả biến đổi khí hậu, Tân Thủ tướng của Ý, ông Mario Draghi, đã trích dẫn những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô về sự thất bại của nhân loại trong việc quan tâm đến môi trường.

Theo ông Draghi, sự nóng lên toàn cầu không chỉ có “ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta, mà đất đai các thành phố lớn lấy đi của tự nhiên có thể là một trong những nguyên nhân lây truyền virus từ động vật sang người.” Ông nói thêm: “Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói, ‘ Những thảm kịch tự nhiên là phản ứng của Trái đất đối với sự ngược đãi của chúng ta. Nếu bây giờ tôi hỏi Chúa rằng Ngài nghĩ gì, tôi không nghĩ rằng Ngài sẽ nói với tôi điều gì đó rất tốt. Chúng ta là những người đã phá hỏng công trình của Chúa!’”

Đây là lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến chung hồi tháng 4/2020, nhân dịp kỷ niệm Ngày Trái đất lần thứ 50, ngày được thành lập năm 1970 để nâng cao nhận thức và quan tâm của công chúng đối với môi trường và tác động của nó đối với sức khỏe con người và mọi sự sống.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Giuseppe Conte bị sụp đổ vì đảng Viva Italia rút khỏi liên minh sau khi không đồng ý với kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Conte để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch Covid-19. Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã chọn ông Mario Draghi để lập chính phủ mới. Ông được nhiều người hoan nghênh như một lựa chọn tốt để đưa nước Ý thoát khỏi cuộc suy thoái kinh hoàng.

Ông Draghi là một nhà kinh tế nổi tiếng, đã giữ chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu từ năm 2011-2019, và được xem là người đã cứu đồng tiền euro trong cuộc khủng hoảng nợ nần ở châu Âu khi một số quốc gia thành viên châu Âu không thể đăng ký lại các khoản nợ của chính phủ.

Ông Draghi là cựu học sinh dòng Tên, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội vào tháng 7/2020. (Crux 17/02/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube