Thành Bethlehem trống vắng dịp Lễ Giáng sinh

Năm nay, thành Bethlehem trống vắng khác thường trong dịp quan trọng nhất là Lễ Giáng sinh, vì số người lây nhiễm Coronavirus gia tăng.

Cha Markus Stephan Bugnyar, Giám đốc trung tâm Thánh Gia của Giáo hội Công giáo Áo ở Jerusalem, chuyên tiếp đón khách hành hương, cho biết như trên, hôm 23/12/2020 vừa qua, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Kathpress của Áo. Vì đại dịch, chính quyền Palestine đã ra lệnh giới nghiêm bán phần, và các khách hành hương quốc tế không đến Thánh địa.

Số người bị lây nhiễm Coronavirus tiếp tục tăng tại các vùng Arập và Israel. Chính quyền Palestine cũng tuyên bố giới nghiêm bán phần cho đến ngày 2 tháng Giêng năm 2021 sắp tới: ban tối từ 19 giờ đến 6 giờ sáng. Ngày thứ Sáu và thứ Bảy thì bị giới nghiêm trọn ngày.

Hôm 21/12 vừa qua, Cơ quan của nhà nước Israel đặc trách các hoạt động của chính phủ tại những vùng chiếm đóng, gọi tắt là Cogat, thông báo rằng trạm kiểm soát số 300, gần mộ Rachel, nằm giữa Jerusalem và Bethlehem sẽ bị đóng cửa từ sáng sớm ngày 24/12 đến chiều ngày 25/12. Ngoài ra, khu vực quanh Bệnh viện nhi đồng ở phía Bethlehem của trạm kiểm soát đã cấm xe lưu thông từ thứ Tư 23/12 vừa qua. Các trạm kiểm soát khác vẫn được mở cửa cho việc lưu thông. Vì thế, người ta chưa rõ các tín hữu Kitô bản xứ có thể cử hành lễ Giáng sinh tại Bethlehem hay không, cụ thể là tham dự lễ Vọng Giáng sinh, do Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa cử hành.

Cha Bugnyar cho biết các đoàn hành hương đến Thánh địa không còn nữa, kể từ tháng Ba năm nay vì đại dịch. Ngày 24/12, bình thường tại Bethlehem đầy các tín hữu hành hương nhưng năm nay không còn nữa. Dân chúng ở Bethlehem rất buồn vì không còn khách hành hương và điều này ảnh hưởng nặng nề về kinh tế đối với ngành du lịch và thủ công, nhất là các sản phẩm bằng gỗ Oliu.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube