Tháp thánh đường Núi Canvê ở Bratislava được tái thiết

Ngọn tháp cao 50 mét của thánh đường Núi Canvê, ở thủ đô Bratislava bị chế độ cộng sản Tiệp Khắc phá sập, sẽ được tái thiết.

Khi cộng sản Tiệp Khắc lên nắm chính quyền trong thập niên 1950, ngọn tháp cao 50 mét này, có đèn chiếu sáng, ở cổ thành Bratislava, bị coi như “cái gai” trong con mắt nhà nước. Vì thế, ban đầu họ cắt ngắn và sau cùng đã phá đập.

Nay, một Ủy ban dưới sự hướng dẫn của cựu ngoại trưởng Jan Figel và từng là Ủy viên của Ủy ban Hành pháp Liên hiệp Âu châu, cùng với tổng giáo phận Bratislava, và dòng Đa Minh, đang xúc tiến việc tái thiết ngọn tháp lịch sử này.

Ngọn tháp nguyên thủy của thánh đường cao 50 mét, có đèn chiếu sáng trong đêm tối, được coi như biểu tượng của thủ đô Bratislava, nhưng không được chế độ cộng sản Tiệp Khắc chấp nhận, nên đã cắt ngắn, và sau đó đã phá sập vào năm 1959.

Sau cuộc cách mạng năm 1989, với sự sụp đổ của chế độ cộng sản, giáo xứ Núi Canvê được trao cho các cha dòng Đa Minh coi sóc. Năm 1995, Giáo hội và nhà nước quyết định tái thiết ngọn tháp, nhưng vì thiếu tiền nên dự án kéo dài. Hồi giữa tháng Chín vừa qua, Đức Tổng giám mục Stanislav Zvolenksy, của giáo phận Bratislava, đã chính thức thánh hiến nhà thờ. Vấn đề còn lại bây giờ là tái thiết ngọn tháp kính Đức Mẹ Sầu Bi, Bổn mạng của Cộng hòa Slovak. Một Ủy ban đã được thành lập để xúc tiến dự án này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube