Thông cáo của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa kỳ về “phúc trình McCarrick”

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng giám mục Jose Gomez

Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ gọi “phúc trình về McCarrick” cho thấy một chương thê thảm trong đời sống Giáo hội, đồng thời tái quyết tâm trợ giúp các nạn nhân các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục.

Hôm 10/11 vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố Phúc trình của Phủ Quốc vụ khanh, dài 461 trang “về việc nhận biết theo các cơ chế và về tiến trình quyết định của Tòa Thánh, liên quan đến cựu hồng y Theodore Edgar McCarrick”, từ năm 1930 đến 2017”. Đương sự năm nay 90 tuổi (1930), nguyên là Hồng y Tổng giám mục giáo phận thủ đô Washington, Hoa Kỳ từ năm 2001 đến 2006, bị cáo là lợi dụng tính dục các chủng sinh và linh mục trẻ, từ năm 1970 đến 1990, lạm dụng quyền bính và lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên ít là hai lần. Tháng Hai năm ngoái, 2019, vị này bị Đức Thánh cha cách chức hồng y và buộc hồi tục.

Phúc trình gồm các văn kiện, tài liệu và chứng từ, gồm tóm tất cả những tin tức về McCarrick qua các giai đoạn, cho đến năm 2017.

Trong thông cáo công bố cùng ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng giám mục Jose Gomez của giáo phận Los Angeles, nói: “Tôi chào mừng phúc trình của Tòa Thánh điều tra về việc nhận biết và quyết định liên liên quan đến Theodore McCarrick trong sự nghiệp dài của đương sự, như linh mục, giám mục và hồng y. Chúng tôi đang nghiên cứu những điều tìm thấy và biết ơn Đức Thánh cha Phanxicô vì quan tâm mục tử của ngài đối với gia đình Thiên Chúa ở Hoa Kỳ, cũng như sự lãnh đạo của ngài trong việc kêu gọi Giáo hội hãy lãnh trách nhiệm và minh bạch hơn trong việc đối phó với những vụ lạm dụng và xử lý không đúng những lời khiếu nại ở mọi cấp độ.

“Đây là một chương bi thảm được thêm vào trong cuộc tranh đấu lâu dài của Giáo hội chống lại các tội ác giáo sĩ lạm dụng tính dục. Đối với các nạn nhân của McCarrick và gia đình họ, cũng như đối với mỗi nạn nhân sống sót trong các vụ giáo sĩ lạm dụng, tôi bày tỏ sự đau buồn sâu đậm và hết lòng xin lỗi.

Xin hãy biết rằng các anh em giám mục của tôi và bản thân tôi đang dấn thân làm tất cả những gì có thể, trong quyền hạn, để giúp anh chị em tiến bước và bảo đảm sao cho không người nào chịu đau khổ như anh chị em đã phải chịu”.

Trong thông cáo, Đức Tổng giám mục Gomez kêu gọi các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng hãy trình báo những vụ ấy cho nhà chức trách dân sự và giáo quyền, đồng thời Đức Tổng giám mục kêu gọi thống hối. Ngài viết: “Phúc trình này nhấn mạnh rằng chúng tôi cần phải thống hối và cần tăng trưởng trong quyết tâm phục vụ Dân Chúa. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện và cố gắng hoán cải tâm hồn để chúng ta có thể theo Chúa Giêsu Kitô với lòng chính trực và khiêm tốn”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube