Tình hình khó khăn của Giáo hội tại Bán đảo Arập

Đức cha Paul Hinder

Đức cha Paul Hinder, Chủ chăn của các cộng đoàn Công giáo toàn bán đảo Arập, cho biết các Giáo hội tại đây cũng bị thương tổn và hạn chế nhiều vì đại dịch.

Đức cha Hinder năm nay 79 tuổi, người Thụy Sĩ, thuộc dòng Capuchino, hoạt động từ năm 2004 tại Abu Dhabi và làm Giám mục Phụ tá tại đây từ năm 2005. Năm 2011, ngài được bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa nam Arabia, gồm Liên minh các tiểu vương quốc Arập, gọi là Emirati, cùng với nước Yemen và Oman. Từ năm ngoái, sau khi Đức cha Camillo Ballin qua đời (12/4/2020), Đức cha Hinder tạm thời cai quản thêm các tín hữu Công giáo tại miền bắc Arabia, gồm các nước Arập Sauđi, Qatar, Kuwait và Bahrain.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Quan sát viên Roma” của Tòa Thánh, số ra ngày 18/3/2021 vừa qua, Đức cha Hinder cho biết:

“Tại bảy quốc gia vừa kể trên, có 17 nhà thờ, với 120 linh mục, với tổng cộng khoảng hai triệu rưỡi tín hữu Công giáo, tất cả là công nhân di dân đến từ hơn 100 nước. Họ làm việc trong lãnh vực xây cất, trường học, các dịch vụ và làm công trong các gia đình. Số tín hữu Công giáo đông nhất là người Philippines, Ấn Độ, và các nước Á châu khác. Cũng có một con số quan trọng các tín hữu Công giáo nói tiếng Arập, đông nhất là Liban, rồi Siria và Giordani.”

Đức cha Paul Hinder cũng nói rằng: “Tại bán đảo Arập này, đại dịch cũng gây thiệt hại nhiều cho nền kinh tế, và do đó làm thương tổn đời sống của các công nhân Công giáo. Nhiều người quyết định hồi hương. Các nơi thờ phượng bị đóng cửa lâu dài và chỉ gần đây mới được mở cửa lại, trong sự tôn trọng các qui luật an ninh y tế. Nhà thờ Công giáo tại Dubai chẳng hạn, chỉ được mở cửa hai lần mỗi lần nửa tiếng đồng hồ mỗi ngày. Các cộng đoàn của chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau và rất may mắn, họ quen sử dụng các phương tiện điện tử. Điều chắc chắn là tình hình sẽ được cải tiến, các linh mục chúng tôi dấn thân giúp đỡ các tín hữu phục hồi đời sống cộng đoàn. Trong khi đó chúng tôi đang hoàn tất việc xây một thánh đường mới tại Bahrain, nhà thờ Công giáo thứ hai tại nước này, và xây một thánh đường mới, thánh đường thứ chín tại Emirati. Đó là một tin vui”.

Sau cùng, Đức cha Paul Hinder cho biết: “Chúng tôi là một Giáo hội chỉ toàn là người di dân. Các tín hữu sống trong tình trạng luôn luôn không chắc chắn, trong tình trạng tạm thời, tùy theo công việc. Người ta có thể bị mất việc bất cứ lúc nào, hoặc vì giấy phép cư trú, tối đa chỉ được cấp cho thời hạn đối đa vài năm. Chúng tôi tiếp tục là những người nhập cư, chứ không phải là công dân. Sự việc này giúp chúng tôi ý thức rằng tín hữu, xét cho cùng, là một người lữ hành trên trái đất: mục tiêu của họ, quê hương của họ là Trời Cao”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube