Tổng thống Đài Loan ca ngợi lập trường của ĐTC Phanxicô về nhân quyền

Trong thư gửi Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 13/1, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã ca ngợi sự cộng tác giữa Đài Loan và Roma trong đại dịch và ca ngợi lập trường của Đức Thánh Cha về nhân quyền.

Trong thư, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh những nỗ lực của Đài Loan nhằm thúc đẩy “tinh thần từ bi và đồng cảm” giữa đại dịch virus corona và chỉ ra một số sáng kiến mà họ đã tài trợ để hỗ trợ Vatican và các cộng đồng tôn giáo khác ở Roma trong thời gian nước Ý phong tỏa để ngăn chặn virus corona.

Cộng tác giữa Đại sứ quán Đài Loan cạnh Tòa Thánh và Tòa Thánh

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Ý, Đại sứ quán Đài Loan cạnh Tòa Thánh tích cực hỗ trợ tài chánh và y tế cho Vatican và các cộng đồng, tổ chức tôn giáo xin họ giúp đỡ cung cấp khẩu trang, thuốc khử trùng tay và các vật liệu khác. Họ đã cung cấp nhiều tấn thực phẩm cho Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, để trợ giúp người nghèo ở Roma. Trong dịp lễ quốc khánh, Đài Loan đã cùng với Đức Hồng y Krajewski tổ chức bữa ăn trưa cho người nghèo, với các món ăn truyền thống Đài Loan.

Ủng hộ lập trường của Đức Thánh Cha về nhân quyền 

Trong thư, Tổng thống Đài Loan cũng nêu bật “văn hóa chăm sóc” đã được Đức Thánh Cha đề ra trong Sứ điệp của ngài nhân Ngày Thế giới Hòa bình như một chiến lược để chấm dứt xung đột.

Nhắc lại lời Đức Thánh Cha rằng đại dịch cho chúng ta thấy chúng ta cùng ở trên một con thuyền và không ai phải bị loại ra khỏi hệ thống y tế chung toàn cầu, bà Thái Anh Văn than phiền việc Đài Loan hiện đang bị loại, không được làm thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới. Bà viết: “Theo quan điểm sâu sắc của ngài, tôi tin rằng sự loại trừ và gạt ra bên lề xã hội là kẻ thù lớn nhất của văn hóa chăm sóc và là trở ngại lớn nhất đối với việc theo đuổi hòa bình.” Bà nhấn mạnh rằng quản trị quốc tế “không nên theo luật rừng, nơi kẻ mạnh săn những con mồi yếu.”

Văn hóa quan tâm: lời nhắc nhở khuyến khích của Đức Thánh Cha

Tổng thống Đài Loan hy vọng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha về nền văn hóa quan tâm chăm sóc “sẽ là một lời khuyến khích kịp thời những người cầm quyền, và đặc biệt là những người ở các quốc gia độc tài, thay thế một quả đấm sắt bằng một văn hóa quan tâm, thay những lời lẽ thù địch và đe dọa quân sự bằng tinh thần bao gồm, sao cho hòa bình toàn cầu mà tất cả chúng ta đều mong muốn sẽ dễ dàng trong tầm tay.” (Crux 16/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube