Trong 4 tháng đầu năm 2024 đã có 34 linh mục ở Nicaragua phải rời nước này

Trong 4 tháng đầu năm 2024, do cuộc đàn áp Giáo hội Công giáo dưới chế độ của vợ chồng Tổng thống Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo, 34 linh mục Công giáo đã phải rời Nicaragua. Chính quyền Nicaragua cũng bị tố cáo đưa chủng sinh giả vào chủng viện để do thám.

Martha Molina, một nhà nghiên cứu và hoạt động, đã khẳng định trên trang web độc lập “Despacho 505” về việc các linh mục phải rời Nicaragua. Bà Molina là người liên tục đưa tin về các cuộc tấn công vào Giáo hội ở quốc gia Trung Mỹ này. Bà cho biết chính các nạn nhân đã liên lạc với bà nhưng họ được yêu cầu không tiết lộ danh tính vì gia đình và thành viên tổ chức tôn giáo của họ vẫn ở trong nước. Bà xác nhận: “Tôi có một danh sách với tất cả mọi thứ, tên, giáo xứ và dòng tu”.

Rời Nicaragua, hầu như tất cả các linh mục này tiếp tục thi hành sứ vụ ở các quốc gia khác, chủ yếu ở Costa Rica và Hoa Kỳ, trong khi các chủng sinh tiếp tục được đào tạo bên ngoài Nicaragua.

Tổng cộng, kể từ năm 2018, 222 tu sĩ Công giáo đã phải rời khỏi Nicaragua để chạy trốn sự đàn áp của chính quyền Ortega-Murillo. Con số này bao gồm 91 nữ tu từ 14 dòng tu. Các giáo phận có nhiều linh mục bị trục xuất nhất là Managua, Matagalpa, León, Estelí và Granada. Tính đến năm 2023, 62 linh mục đã rời Nicaragua.

Bà Molina lo ngại rằng vì cuộc đàn áp chống Giáo hội vẫn chưa giảm bớt nên số linh mục bị lưu đày hoặc bị cấm hoạt động trong năm 2024 sẽ cao hơn năm ngoái. Cuối cùng, nhà hoạt động này đã tố cáo thực tế là các chủng viện ở Nicaragua đã bị xâm nhập bởi những người trẻ không có ơn gọi linh mục thực sự, nhưng được chế độ độc tài cử đi do thám các chủng sinh và các ban lãnh đạo. Bà kêu gọi lãnh đạo Giáo hội nhanh chóng xác định các chủng sinh giả này. (SIR 30/04/2024)

Hồng Thủy – Vatican News
Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube