
Sơ Samia Jriej, nữ tu thuộc Hội dòng Trái tim Chúa Giêsu và Đức Mẹ, là người sáng lập trung tâm “Le Sénevé” dành cho người khuyết tật tại thành phố cổ Homs của Syria.
Sơ Samia nói về việc thành lập trung tâm: “Ở đất nước chúng tôi, không có nhiều cơ sở dành cho người khuyết tật, chính phủ không ưu tiên vấn đề này. Các trẻ khuyết tật không được đến trường, phải ở nhà. Chúng tôi thấy cần phải làm điều gì đó để giúp các em thoát khỏi tình trạng này. Vì thế vào năm 2006, Hội dòng chúng tôi đã khởi động dự án và tôi được mời đứng đầu”.
Lúc đầu, cơ sở được đặt tại khu phố Bustan al-Diwan, chỉ đón nhận một vài trẻ. Khi chiến tranh xảy ra, do bị ném bom và quân nổi dậy chiếm đóng khu phố, vào tháng 11/2011, trung tâm phải đóng cửa và chuyển đến Nuzanh. Vào năm 2015, sơ Samia và các cộng tác viên lại quay trở lại nơi cũ.
Để tránh nguy hiểm khi di chuyển do có nhiều hàng rào chắn và vũ khí, các nhân viên của trung tâm ở lại các khu phố để gặp gỡ các trẻ em tại nhà của các em. Đối với sơ Samia, khi có yêu cầu di tản để tính mạng được bảo đảm, nữ tu đã từ chối vì muốn ở lại với mọi người, không muốn bỏ rơi họ. Vì là nữ tu, được tôn trọng, nên sơ là người duy nhất được tự do qua các trạm kiểm soát để thăm mọi người.
Ngày nay, sau những thăng trầm, trung tâm hiện chào đón khoảng 140 trẻ em và thanh thiếu niên từ 3 đến 15 tuổi, thuộc mọi tôn giáo không phân biệt. Đối với những người lớn tuổi hơn, dưới 30 tuổi, ngoài giờ học, những người nam ở lại trung tâm học nghề ở xưởng gỗ hoặc làm nến, còn nữ giới thì làm việc tại xưởng may dưới sự hướng dẫn của các giáo viên.
Để giúp các em hội nhập vào xã hội, có một cuộc sống xứng nhân phẩm, trung tâm có 52 nhân viên gồm chuyên gia trị liệu ngôn ngữ và vận động, điều phối giáo dục, thư ký, nhân viên bếp, hậu cần, tài xế và lao công.
Vào đầu năm nay (2025), trung tâm đã xây thêm một khu nhà mới, dành cho những người khuyết tật lớn tuổi, cô đơn không còn người thân.
Sơ Samia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đồng hành với cha mẹ và anh chị em của người khuyết tật, vì thường họ có xu hướng giấu không cho mọi người biết gia đình có người khuyết tật. Theo sơ, cần rất nhiều thời gian để mọi người trong gia đình chấp nhận thực tế có người khuyết tật hiện diện trong gia đình, để từ đó có chương trình hỗ trợ hội nhập.
Ngoài trung tâm “Le Sénevé”, sơ Samia còn có những dự án khác ở Homs: cải tạo và trùng tu những ngôi nhà bị người dân ở thành phố cổ bỏ hoang. Trong thực tế, dù được giải phóng vào năm 2015, do các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các chiến binh thánh chiến, nhiều ngôi nhà bị phá huỷ hoàn toàn. Người dân bỏ nhà đi lánh nạn ở các làng xung quanh hoặc ở Wadi al – Nasara, thung lũng của các Kitô hữu, và khi trở về họ không thể nhận ra đâu là nhà của mình nữa.
Nữ du Dòng Trái Tim Chúa Giêsu và Đức Mẹ nói: “Chúng tôi đã sửa chữa nhà cho mọi người. Tính đến nay, chúng tôi đã làm lại được hơn 1.000 ngôi nhà, cho cả các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo. Chúng tôi bắt đầu chương trình bác ái với sự giúp đỡ của Caritas Luxembourg và Cafod, Tổ chức Phát triển Giáo hội Công giáo ở Anh và xứ Wales, và gần đây với Caritas Đức, và với Tổ chức Đông phương (l’Œuvre d’Orient) ở Paris.
Với sự giúp đỡ của các hiệp hội, vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, sơ đã thành lập một trung tâm y tế tại khu phố cổ. Các bác sĩ và nhân viên y tế đã nỗ lực không ngừng nhắm “tái tạo tâm hồn” cho mọi người. Phòng khám phát thuốc cho những bệnh nhân không có phương tiện và khả năng chi trả phẫu thuật.
Sơ cho biết thêm, ở quốc gia này không có hệ thống an sinh xã hội, tiền hưu không đủ để trả tiền thuốc. Với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng, trẻ em bị thiếu vitamin, suy dinh dưỡng và mắc các bệnh do nghèo đói gây ra. Vì thế mục tiêu của sơ và các đồng nghiệp là giúp đỡ trong khả năng có thể, hỗ trợ tái thiết đất nước bằng cách tăng cường các hoạt động giáo dục và xã hội, khích lệ người trẻ ước mơ và thực hiện ước mơ, đem lại ích lợi cho chính mình, gia đình và quê hương.
Vatican News
Trích nguồn: www.vaticannews.va