Tưởng nhớ linh mục bị bắt cóc vì tình yêu đối với người dân Syria

Chị của cha Dall’Oglio (ANSA)

Bảy năm sau vụ bắt cóc cha Paolo Dall’Oglio ở Syria, một lễ tưởng niệm ngài đã được tổ chức hôm thứ Tư 29/7 vì tình yêu của ngài đối với người dân Syria và sự cống hiến của ngài cho hòa bình và công lý.

Cha Dall’Oglio, S.J., bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt cóc tại thành phố Raqqa vào tháng 7 năm 2013. Vị linh mục Dòng Tên người Ý đã phục vụ tại Syria hơn 30 năm vào thời điểm bị bắt cóc. Hiện vẫn không có thông tin chắc chắn cha còn sống hay không, tuy đã có những báo cáo chưa được xác nhận là ngài bị hành quyết năm 2013.

Bà Immololata Dall’Oglio, chị gái của cha Dall’Oglio, đã nói trong một cuộc họp báo tại Roma hôm 29/7 rằng: “Tôi kêu gọi đừng quên Syria. Paolo bị bắt cóc vì cha nhận thấy sứ mạng của mình là sát cánh cùng người dân Syria”.

Cuộc nội chiến Syria, bắt đầu vào tháng 3 năm 2011, đã giết chết khoảng 380.000 người, và khiến hơn 7,6 triệu người di cư nội địa và hơn 5 triệu người tị nạn.

“Nhớ đến Paolo hôm nay là nhớ người dân Syria của chúng ta”, cha Camillo Ripamonti, chủ tịch trung tâm Dòng Tên phục vụ người tị nạn ở Ý nhấn mạnh. “Paolo có một mối liên hệ mật thiết với người dân Syria, một dân tộc, sau chín năm chiến tranh, vẫn đang chờ đợi công lý và hòa bình”.

Đầu những năm 1990, cha Dall’Oglio thành lập một cộng đoàn tu viện liên tôn dành cho việc đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo. Năm 2012, chính phủ Syria đã trục xuất cha vì những chỉ trích của cha đối với Tổng thống Bashar al-Assad và chính phủ. Ban đầu cha Dall’Oglio phớt lờ lệnh trục xuất, nhưng sau đó cha rời Syria theo yêu cầu của giám mục.

Cuối tháng 7/2013, cha Dall’Oglio trở lại lãnh thổ do phiến quân kiểm soát ở miền đông Syria trong nỗ lực đàm phán hòa bình giữa các nhóm người Kurd và Hồi giáo. Cha bị bắt cóc vào ngày 29 tháng 7 năm 2013.

Cha Federico Lombardi, SJ, chủ tịch Quỹ Ratzinger của Vatican, cho biết dấn thân của cha Dall’Oglio đối với người dân Syria là cùng một dấn thân của nhiều người nam nữ chịu tử đạo. Cha Dall’Oglio tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là người Hồi giáo, mà cùng với họ cha Dall’Oglio đã dạy cho chúng ta cách đối thoại và liên đới để tìm kiếm công lý và hòa bình.

Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền Thông Vatican, đã gọi cha Dall’Oglio là một nhà truyền thông vĩ đại, một nhà báo vĩ đại.

Tháng 1/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ gia đình của cha Dall’Oglio tại Nhà Thánh Marta. Cuộc gặp gỡ riêng này gồm có mẹ của cha Dall’Oglio, bốn chị em gái và một anh trai. (CNA 29/7/2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube