Vắcxin Covid-19: Giải đáp thắc mắc về sai phạm luân lý

Các Giám mục Hoa Kỳ nói rằng: Về mặt đạo đức, người Công giáo có thể tiêm vắcxin coronavirus mới.

Vào tháng trước, các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã thông báo rằng: Xét về mặt đạo đức, người Công giáo có thể tiếp nhận vắcxin Pfizer và Moderna Covid-19.

Vào ngày 9-1, trong một cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) cũng thông báo, ngài sẽ tiêm vắcxin. Đồng thời, ĐTC cũng mời gọi những người khác hãy làm như vậy. ĐTC Phanxicô nói: “Xét về mặt đạo đức, tôi tin rằng, mọi người đều nên tiêm vắcxin. Đó là một lựa chọn đạo đức vì khi sức khỏe và mạng sống của chúng ta bị lâm nguy, chúng ta cũng gây nguy hại cho mạng sống của người khác.”

Thông điệp của Giáo hội Công giáo rất rõ ràng: Theo tiêu chuẩn đạo đức, người Công giáo có thể tiếp nhận vắcxin coronavirus.

Tuy nhiên,  một số người trên mạng xã hội vẫn tiếp tục khẳng định rằng việc nhận bất kỳ loại vắcxin coronavirus hiện có nào cũng đều khiến cho người đó trở thành đồng lõa với tội phá thai. Lý do là vì tất cả các loại vắcxin này đều có ít nhất một mối liên hệ từ xa – hoặc cực kỳ xa – với một dòng tế bào được gọi là HEK293, được lấy ra từ một bào thai bị phá tại Hà Lan vào năm 1972.

Đối với những người quan tâm đến sự thánh thiêng của sự sống con người và đặt câu hỏi rằng liệu có còn đạo đức không khi đón nhận một loại vắcxin vi phạm luân lý, Ủy ban Giáo lý và Ủy ban Hoạt động phò Sự Sống của Hội đồng Giám mục (HĐGM) Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố hướng dẫn về việc này.

Toàn bộ tài liệu, “Những cân nhắc về mặt đạo đức đối với vắcxin COVID-19 mới” hiện đã có tại trang web của HĐGM Hoa Kỳ (USCCB).

Các điểm chính của tài liệu này được tóm tắt như sau:

  1. Tiêm vắcxin là một hành vi bác ái đối với người khác.

Mục đích của vắcxin không chỉ để bảo vệ người được tiêm chủng. Các Giám mục Hoa Kỳ viết: “Hiệu quả quan trọng hơn, đó là để bảo vệ những người dễ bị dịch bệnh tấn công cách trầm trọng nếu họ nhiễm bệnh do tiếp xúc với những người đã mắc bệnh.”

  1. Quả là điều tốt đẹp khi không đồng lõa với sự dữnhưng chúng ta còn có nghĩa vụ bảo vệ người khác khỏi mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe.

Các Giám mục khẳng định: “Tình yêu dành cho tha nhân sẽ giúp ta tránh xa những bê bối, nhưng không thể chỉ vì muốn tránh những vẻ ngoài bê bối ấy để rồi lại bỏ qua các nghĩa vụ quan trọng, như ngăn ngừa sự lây nhiễm chết người và sự lây lan dịch bệnh giữa những người dễ bị vướng bệnh.”

  1. Trước những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe, Vatican đã phê chuẩn việc sử dụng vắcxin được chế biến với sự trợ giúp từ các dòng tế bào bào thai bị hủy bỏ.

Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican đã khẳng định rằng, mối nguy hiểm nghiêm trọng về sức khỏe có thể biện minh cho việc sử dụng “một loại vắcxin được chế biến nhờ sử dụng các dòng tế bào có nguồn gốc bất hợp pháp; nhưng đồng thời cần ghi nhớ rằng, mọi người cũng có bổn phận nói lên ý kiến bất đồng của mình và yêu cầu hệ thống chăm sóc sức khỏe cung cấp các loại vắcxin sẵn có khác”.

Các Giám mục lưu ý rằng, việc tiêm vắcxin phòng bệnh Rubella (bệnh sởi Đức) là hợp đạo đức, cho dù nó được chế biến nhờ các tế bào bào thai bị hủy bỏ. Điều này được biện minh do mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này và trong bối cảnh không còn có loại vắcxin sẵn có nào khác.

  1. Sử dụng vắcxin Pfizer và Moderna là chính đáng vì không còn loại vắcxin nào khác mà không liên quan đến phá thai.
  2. Nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng do Covid-19 gây ra đã biện minh cho việc sử dụng vắcxin Pfizer và Moderna ngay cả khi chúng có mối liên hệ rất xa với dòng tế bào bào thai bị hủy bỏ.

Các Giám mục lưu ý rằng, không có dòng tế bào phi đạo đức nào đã được đưa vào “thiết kế, chế biến hoặc sản xuất loại vắcxin này”, nhưng chỉ có một dạng thử nghiệm sử dụng dòng tế bào HEK293 trên cả hai loại vắcxin ấy. Các Giám mục đã nói rõ trong hướng dẫn rằng những vắcxin này không sử dụng các tế bào được lấy trực tiếp từ cơ thể một đứa trẻ bị phá hủy và rằng không cần phá thai thêm để sản xuất các vắcxin này.

  1. Mặc dù vắcxin AstraZeneca bị tổn hại nhiều hơn về mặt đạo đức, nhưng người Công giáo vẫn được phép tiếp nhận nó nếu họ không còn lựa chọn nào khác.

Các giám mục nói rằng, vắc xin Pfizer và Moderna có mối liên hệ “rất xa” với dòng tế bào bào thai bị hủy bỏ. Còn vắc xin AstraZeneca gây tổn hại nhiều hơn về mặt đạo đức: dòng tế bào bào thai được sử dụng ngay trong thiết kế, chế biến, sản xuất và thử nghiệm vắcxin.

Các giám mục lưu ý rằng, vắcxin AstraZeneca tương tự như vắcxin Rubella – được thiết kế và chế biến bằng cách sử dụng dòng tế bào bào thai bị hủy bỏ. Nhưng cho dù như thế, việc tiêm vắcxin AstaZeneca vẫn được phép nếu không còn bất kỳ sự lựa chọn loại vắcxin nào khác, hoặc “ít nhất là, nếu việc chậm trễ tiêm chủng nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người đó và cho sức khỏe của những người khác.”

Zelda Caldwell (Aleteia)
N. Nguyệt & Biên Tú chuyển ngữ (TGPSG)

Trích nguồn: https://www.tgpsaigon.net

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube