ĐCV THÁNH GIUSE SÀI GÒN: GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT VIẾNG THĂM VÀ HUẤN ĐỨC

Đức Giám Mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Mục Giáo phận Phan Thiết

Thứ hai ngày 10/02/2020, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn vui mừng chào đón Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGM Giuse), Giám mục Giáo phận Phan Thiết đến huấn đức cho các chủng sinh, nhân dịp tuần nhập học sau kì nghỉ tết. Niềm vui gặp gỡ được nhân lên bội phần khi chỉ còn một ngày nữa là kỉ niệm hai tháng ĐGM Giuse nhậm chức Giám mục Giáo phận Phan Thiết (11/12/2019 – 11/02/2020). Sứ vụ mới tại giáo phận với biết bao bộn bề lo toan, nhưng vì tình yêu phụ tử đối với chủng sinh mà ĐGM Giuse vẫn đến để gặp gỡ và chia sẻ những thao thức trong công cuộc đào tạo các ứng sinh linh mục cho các giáo phận sau này.

Mở đầu bài chia sẻ, ĐGM Giuse mượn hình ảnh cả thế giới đang lo âu vì dịch virus corona để nói đến còn những virus cũng đang đe dọa đến sự sống con người như: chiến tranh, tai nạn giao thông, đặc biệt là nạn phá thai ở Việt Nam với con số đáng báo động. Tại sao lại xảy ra những tình trạng như vậy ? Trên bình diện đức tin, Giáo Hội cũng có phần trách nhiệm khi chưa nhiệt tâm đủ để loan báo Tin Mừng cho muôn dân, để đem Lời Chúa giới thiệu cho mọi người.

Tiếp theo đó, ĐGM Giuse nhấn mạnh về tầm quan trọng của Lời Chúa trong Giáo Hội qua việc chia sẻ những điểm chính của Tông thư dạng Tự sắc Aperuit Illis mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành nhằm thiết lập Ngày Chúa Nhật Lời Chúa (ấn định vào Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên). Ngài mời gọi các linh mục và chủng sinh phải siêng năng đọc Lời Chúa và cầu nguyện với Lời Chúa trong đời sống dâng hiến. Ngài chia sẻ, ngày nay mọi người có thể dùng nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận với việc cầu nguyện dựa trên Lời Chúa, mà phổ biến nhất là Lectio Divina, hay cầu nguyện Taize, lập đi lập lại câu Lời Chúa và suy niệm trong sự thinh lặng hay sử dụng âm nhạc miễn sao giúp người khác đi vào nhịp sống cầu nguyện và chuyện vãn thân tình với Chúa.

Kết thúc bài chia sẻ, ĐGM Giuse khuyên nhủ các chủng sinh hãy ý thức việc giữ bầu khí thinh lặng, cả trong môi trường Chủng Viện, cả trong đời sống nội tâm. Dấu chỉ cho thấy một con người có đời sống nội tâm sâu sắc là sự biến đổi, trở nên một người sống dấn thân hết tình với Chúa và hết mình với anh chị em mình. Muốn được như thế, thì việc thinh lặng là vô cùng quan trọng để biết lắng nghe, gặp gỡ và đem ra thực hành.

Sự hiện diện và những lời chỉ dạy ân cần của ĐGM Giuse là một món quà và là niềm vui cho Gia đình Đại chủng viện trong những ngày đầu năm mới Canh Tý này. Tất cả là hồng ân và là dấu chỉ của tình thương của một người cha, một người thầy luôn hết lòng với công cuộc đào tạo linh mục.

Trích nguồn: https://tgpsaigon.net

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube