Tìm Hiểu Các Bí Tích Công Giáo – Lm Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ

Dựa vào Tân Ước, người ta có thể khẳng định sứ điệp Tin Mừng đầu tiên mà các Tông Đồ rao giảng chính là sứ điệp Chúa Kitô đã chết và sống lại. Đây cũng chính là nền tảng của đức tin Kitô giáo, là lời rao giảng căn bản của Giáo Hội suốt hơn hai ngàn năm qua.

Trong giai đoạn phôi thai của Giáo Hội vào thời các Tông Đồ, nhiệm vụ hàng đầu của các ngài sau khi Chúa Kitô về trời, là rao giảng mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa. Thật vậy, mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô là trung tâm điểm của lời rao giảng tiên khởi (Kegryma) và là nội dung của mọi cử hành phụng vụ trong đời sống Giáo Hội.

Quả thật để chuẩn bị cho các Tông Đồ sứ vụ làm chứng và loan báo Tin Mừng cứu độ sau khi Ngài sống lại, Chúa Giêsu đã tuyển chọn các Tông Đồ để các ngài sống với Chúa và để được Chúa giáo huấn. Tuy nhiên ngay trong cuộc hành trình truyền giáo của Chúa, các Tông Đồ vẫn chưa hiểu thấu đáo sứ vụ tương lai của họ, họ còn ảo tưởng về các chức vụ lớn nhỏ trong Vương quốc của Chúa (Mt20, 20-23 ; Lc 22, 24-27). Họ cũng chẳng hiểu những lời tiên báo của Chúa về cuộc Thương Khó của Ngài (Lc 18, 31-34), thâm chí họ còn xem những lời tiên báo đó là một vấp phạm không thể xảy ra, đến nỗi Chúa Giêsu phải khiển trách Phêrô khi ông cản ngăn ý định cứu độ của Thiên Chúa qua con đường khổ giá: “Chúa Giêsu quay lại bảo Phêrô: “Satan, lui lại đàng sau Thầy! Con cản lối Thầy, vì tư tưởng của con không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.” (Mt 16, 23).

Thế nhưng sau biến cố Phục Sinh của Chúa Kitô và khi đã nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các Tông Đồ được biến đổi cách lạ lùng. Từ những con người yếu đuối mỏng giòn, sợ người Do thái bắt bớ vì đã theo Chúa Giêsu và là môn đệ của Ngài (Ga 20, 19), họ đã trở nên những con người can đảm tuyên xưng Ngài trước mặt quyền bính và sức mạnh trần thế (Cv 4, 18-22). Họ cũng đã hiên ngang rao giảng Chúa Kitô Tử Nạn và Phục Sinh cho người Do thái, bất chấp những lời đe dọa và hình phạt dành sẵn cho họ: “Thưa anh em, không phải những người này say rượu như anh em nghĩ, vì bây giờ mới là giờ thứ ba….nhưng chúng tôi xin làm chứng: Đức Giêsu Nazaret là Người đã được Thiên Chúa sai đến với anh em, và theo kế hoạch của Thiên Chúa đã định và biết trước, Người đã bị nộp và anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá mà giết đi, nhưng Thiên Chúa đã cho Người sống lại và giải thoát Người khỏi những đau khổ của sự chết. Người đã được Thiên Chúa tôn vinh là Đức Chúa và làm Đấng Kitô” (Cv2, 15. 22-24. 36).

Như thế dựa vào Tân Ước, người ta có thể khẳng định sứ điệp Tin Mừng đầu tiên mà các Tông Đồ rao giảng chính là sứ điệp Chúa Kitô đã chết và sống lại. Đây cũng chính là nền tảng của đức tin Kitô giáo, là lời rao giảng căn bản của Giáo Hội suốt hơn hai ngàn năm qua….

Download-Tìm Hiểu Các Bí Tích Công Giáo – Thánh Tẩy Thêm Sức Thánh Thể

Linh Mục Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube