Các Thiên Thần Bản Mệnh có biết suy nghĩ của chúng ta không?

Thánh Tôma Aquinô đã khẳng định điều này một cách rõ ràng trong Tổng luận Thần học của của mình : “Điều thuộc về Thiên Chúa không thể thích hợp cho các thiên thần” (I, 57, 4).

Người Công giáo và nhiều Kitô hữu xác tín vào sự tồn tại của các Thiên thần bản mệnh, được Thiên Chúa chỉ định để bảo vệ và hướng dẫn chúng ta trên hành trình dương thế. Một trong những câu hỏi thường gặp liên quan đến khả năng các Thiên thần đọc được những suy nghĩ của chúng ta.

Các Thiên thần có thể xâm nhập vào trong tâm trí của chúng ta và đọc được những suy nghĩ kín đáo nhất của chúng ta không?

Câu trả lời ngắn gọn là “không”, vì các Thiên thần không được quyền “xâm nhập đặc biệt” vào trong những suy nghĩ của chúng ta. Chỉ có Thiên Chúa mới biết chính xác những gì xảy ra trong tâm trí chúng ta, bởi vì Ngài là Đấng tạo ra tất cả chúng ta. Thánh Tôma Aquinô đã khẳng định điều này một cách rõ ràng trong Tổng luận Thần học của của mình : “Điều thuộc về Thiên Chúa không thể thích hợp cho các thiên thần” (I, 57, 4).

Nếu như các Thiên thần không được phép tiếp cận cách vô hạn vào trong suy nghĩ của chúng ta, thì chúng ta vẫn có thể tiết lộ cho các ngài một cách thiêng liêng. Triết gia- Peter Kreeft viết trong cuốn Thiên thần và Ác quỷ như sau : người ta có thể “tiết lộ những suy nghĩ và bí mật của mình cho Thiên thần bản mệnh giống như cách họ nói chuyện (bằng cầu nguyện) với một vị thánh trên trời hoặc với một người bạn trên thế gian”. Phần lớn trong mọi trường hợp, chúng ta phải là người tiết lộ suy nghĩ của mình cho Thiên thần bản mệnh.

Đồng thời, các Thiên thần bản mệnh có đầu óc rất thông minh, là chuyên viên về nghệ thuật quan sát, giỏi hơn chúng ta rất nhiều. Điều này muốn nói rằng ngay cả khi các Thiên thần không có quyền xâm nhập vào trong những suy nghĩ khi không

có sự đồng ý của chúng ta, thì các ngài vẫn có thể quan sát chúng ta và có khả năng siêu nhiên để biết những gì chúng ta đang nghĩ, cách đơn giản là ở với chúng ta. Thánh Tôma giải thích : “Đôi khi việc nhận biết được suy nghĩ người khác không chỉ đến từ một hành động bên ngoài, mà có thể đến từ một sự thay đổi đơn giản trên khuôn mặt; Và như các thầy thuốc có thể bắt mạch từ cổ tay để biết được chắc chắn những chứng bệnh của tâm hồn” (I, 57, 4).

Nếu chúng ta muốn Thiên thần bản mệnh thực sự hiểu biết chúng ta và những bí mật ẩn giấu trong con người mình, chúng ta cần phải nói chuyện với các ngài thường xuyên. Bằng cách này, các Thiên thần sẽ được chuẩn bị thật tốt để bảo vệ chúng ta và hướng dẫn chúng ta đến cuộc sống vĩnh cửu.

* Gợi ý cho các bạn một kinh cầu nguyện với các Thiên thần mà nhiều người vẫn đọc. Đừng quên đọc mỗi ngày nhé!

Thân lạy Đứ c Thánh Thiên Thần, tính thiêng liêng sáng láng, con cám ơn Đứ c Thánh Thiên Thần giữ con từ thủa mớí sinh đến nay cho khỏi tay quỷ. Đứ c Thánh Thiên Thần là thầy con, mở lòng cho con biết được đạo thánh Đứ c Chúa Trời đất. Vì vậy con cầu cùng Đứ c Thánh Thiên Thần giữ con ban ngày, xem con ban đêm, cho đến trọn đời, kẻo ma quỷ dữ cám dỗ được con. Con lạy Đứ c Thánh Thiên Thần khấn nguyện cho con được thông minh sáng láng, giữ mười điều răn, chừa mọi sự dữ, đến khi con lâm chung, xin cầu cùng Đứ c Chúa Trời cho linh hồn con được lên ở cùng Đứ c Chúa Trời và Thánh Thiên Thần hằng sống vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.


Philip Kosloski

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube