Ủy ban Phụng tự: Bản văn Thánh lễ và Bài đọc lễ nhớ Thánh Faustina Kowalska

Ngày 18 tháng 05 năm 2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích phổ biến sắc lệnh thiết lập Lễ thánh Faustina Kowalska, Trinh nữ, bậc lễ nhớ tùy chọn và ghi vào Lịch chung của Hội Thánh Rôma. Ủy ban Phụng tự – HĐGM VN trân trọng phổ biến bản dịch của sắc lệnh này cùng bản văn phụng tự đính kèm để ghi vào lịch những ngày lễ Công giáo và cử hành phụng vụ.

BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH

Prot. N. 229/20

SẮC LỆNH

VỀ VIỆC GHI VÀO LỊCH CHUNG CỦA HỘI THÁNH RÔMA

LỄ THÁNH FAUSTINA KOWALSKA, TRINH NỮ

“Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia, dành cho những ai kính sợ Chúa” (Lc 1, 50). Lời Đức Maria đã cất lên trong bài ca Magnificat khi chiêm ngưỡng công trình cứu độ Thiên Chúa dành cho các thế hệ loài người, đã vang vọng lại trong những lần thánh Faustina Kowalska, vị nữ tu được đặc ân gặp gỡ và nhìn thấy nơi Đức Giêsu Kitô dung mạo đầy lòng thương xót của Chúa Cha và từ đó đã trở nên sứ giả của Lòng Thương Xót.

Thánh nữ sinh năm 1905 tại làng Głogowiec, gần Łódź, Ba Lan, và qua đời năm 1938 tại Cracovia; thánh nữ đã trải qua cuộc sống ngắn ngủi giữa những nữ tu Dòng Chị Em Đức Mẹ Sầu Bi, đã sốt sắng thánh hoá bản thân trong ơn gọi, nỗ lực vun đắp đời sống thiêng liêng, lãnh nhận dồi dào ơn thánh và trung thành sống theo các ân huệ Chúa ban. Tâm hồn nữ tu Faustina đã trở nên cung thánh làm nơi gặp gỡ Chúa Kitô, trong quyển Nhật ký, chị ghi lại những điều Chúa làm nơi chị để mang lại ơn phúc cho mọi người: khi lắng nghe Chúa là Tình Yêu và Lòng Thương Xót, chị hiểu rằng lòng thương xót nơi trái tim Chúa Kitô lớn hơn bất kỳ nỗi khốn cùng nào của con người. Từ đó, chị trở nên người khởi xướng phong trào loan truyền và khẩn cầu Lòng Chúa Thương Xót trên toàn thế giới. Được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh vào năm 2000, thánh Faustina đã nhanh chóng được cả thế giới biết đến, đồng thời cũng thúc đẩy mọi thành phần Dân Chúa, mục tử cũng như giáo dân, sốt sắng khẩn cầu và làm chứng cho Lòng Chúa Thương Xót qua chính cách sống của người tín hữu.

Vì thế, tiếp nhận lời thỉnh cầu và nguyện vọng của các mục tử, tu sĩ nam nữ và các đoàn thể tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định, xét vì tầm mức ảnh hưởng của linh đạo thánh Faustina tại nhiều nơi trên thế giới, từ nay tên thánh nữ Maria Faustina (Helena) Kowalska, trinh nữ, được ghi vào Lịch chung của Hội Thánh Rôma và lễ nhớ tuỳ chọn sẽ được cử hành vào ngày 5 tháng 10.

Lễ mới này được đưa vào Lịch và các sách phụng vụ để cử hành Thánh Lễ và Phụng vụ Giờ Kinh, bản văn phụng vụ đính kèm sắc lệnh này phải được các Hội đồng Giám mục chuyển ngữ, phê chuẩn, và sẽ phổ biến sau khi được Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích xác nhận.

Những điều trái nghịch sẽ không có hiệu lực.

Ban hành từ trụ sở Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích, ngày 18 tháng 5 năm 2020.

Hồng y Robert SARAH
Bộ trưởng

Tổng Giám mục Arthur ROCHE
Thư ký

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube