Bộ Tư pháp Liên bang Hoa Kỳ cảnh cáo chính quyền San Francisco

Bộ tư pháp Liên bang Hoa Kỳ cảnh cáo các quan chức chính quyền thành phố San Francisco, bang California rằng hạn chế việc thờ phượng là trái với hiến pháp.

Thị trưởng London Breed của San Francisco ban hành những qui luật ngặt nghèo nhất nước Mỹ, giới hạn tối đa việc thờ phượng, nhân danh việc phòng chống sự lan lây của coronavirus. Cho đến ngày 14/9 vừa qua, các buổi lễ trong nhà thờ bị cấm ngặt và lễ ở ngoài trời chỉ được 12 người tham dự. Sau ngày 14/9, thị trưởng nới rộng và cho phép tối đa 50 người được dự lễ ngoài trời. Các tín hữu được vào bên trong nhà thờ để cầu nguyện riêng, nhưng chỉ được một người: người này đi ra thì người khác mới được vào.

Trong thư đề ngày 25/9/2020 vừa qua, gửi thị trưởng thành San Francisco, Bộ tư pháp Mỹ nói rằng qui luật của thành phố chỉ cho một tín hữu được có mặt trong nhà thờ để cầu nguyện riêng, bất kể nhà thờ lớn hay nhỏ, trong khi đó lại cho phép nhiều người khác được ở bên trong các nhà khác, đó thực là điều “kinh khủng” và trái ngược với Hiến pháp, cũng như truyền thống tốt đẹp của đất nước Mỹ về tự do tôn giáo.

Bộ tư pháp Liên bang kêu gọi thị trưởng hãy đối xử với các nơi thờ phượng, bình đẳng như đối với các nơi khác như nhà tập thể dục, tiệm hớt, uốn tóc, tẩm quất, hoặc xăm mình.

Đức cha Cordileone, Tổng giám mục giáo phận San Francisco chào mừng lá thư của Bộ tư pháp, và nói rằng: “Các tín hữu Công giáo ở San Francisco đã kiên nhẫn chịu đựng bất công trong nhiều tháng trời. Sau cùng, một thẩm quyền tư pháp đã phê bình những qui luật vô lý của thành phố, không hề có căn bản trên khoa học, nhưng chỉ dựa trên sự thù nghịch đối với tôn giáo, đặc biệt là Giáo hội Công giáo.”

Trong một bài giảng ngày 20/9 vừa qua, Đức Tổng giám mục Cordileone nhắc lại sự việc nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu, ở San Francisco có khả năng đón nhận 2.500 người, nhưng chính quyền thành phố chỉ cho phép một người mỗi lần vào cầu nguyện riêng bên trong nhà thờ to lớn như thế, “đó thực là một hành vi lăng mạ, một sự chế giễu. Họ đang chế giễu anh chị em, và tệ hơn nữa, họ đang chế giễu Thiên Chúa”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube