Những khía cạnh huấn luyện trong năm Tập

Việc Huấn luyện luôn luôn là một nghệ thuật, phức tạp và tế nhị, tiệm tiến nhưng lại cấp bách. Đứng trước một thời đại văn minh 4.0, đưa đến những khủng hoảng về kinh tế, luân lý, đạo đức, văn hóa, giáo dục ngay cả việc đào tạo, con người ngày càng thích hưởng thụ, thích tự do, tự do tư tưởng, tình cảm, tự do chọn lựa và quyết định. Thế nhưng, cho đến hôm nay vẫn còn có những tâm hồn quảng đại dám dâng hiến tuổi thanh xuân để chọn cho mình một ơn gọi sống đời thánh hiến. 

      Vâng, Ơn gọi mãi mãi vẫn là một sáng kiến tuyệt vời của Thiên Chúa, một huyền nhiệm của tình yêu, một tình yêu nhưng không đến từ Thiên Chúa, và con người sẵn sàng đáp lời mời gọi ngọt ngào “ Hãy theo Ta”, để rồi tiến thêm một bước quyết liệt hơn: “ Hãy vác Thập Giá mình mà theo Ta” (Mt16,24).

      Đó là ơn gọi Mến Thánh Giá trong đó có những tâm hồn tự nguyện bước theo Đức Kitô trên đường Thánh Giá, chọn Đức Kitô Chịu Đóng Đinh làm đối tượng duy nhất, làm lẽ sống, làm hạnh phúc mà tuyệt đỉnh của hạnh phúc vẫn là thời gian Tập Viện. Tập Viện còn được gọi là “ Mùa Xuân của đời Dâng Hiến”.

      Dựa theo Giáo Luật số 646, và Hiến Chương điều 85 nói về mục đích của Tập Viện: “ Tập Viện là thời gian quan trọng nhất trong hành trình huấn luyện nhằm mục đích giúp Tập Sinh biết chắc chắn và rõ ràng hơn ơn gọi của mình”. Chính vì là thời gian quan trọng nhất nên Tập Sinh hoàn toàn được tách biệt những môi trường, những công việc, những quan hệ có thể làm chi phối cho tiến trình thiêng liêng, để bước vào một khung trời tình yêu trong một quan hệ mới mẻ với Ngôi Vị sống động của Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, biết “ Trầm mình vào trong Thiên Chúa” để được biến đổi dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô qua ba lời khuyên Phúc Âm. Nên các em phải được trải qua một chương trình huấn luyện riêng:

Chương trình huấn luyện

   Trong năm Tập chương trình huấn luyện sẽ theo sát Hiến Chương, để có thể hướng dẫn các em quy về 3 điểm chính: Biết Chúa – Biết Dòng – Biết mình.

a. Biết Chúa 

 • Tập Sinh được vun trồng đời sống cầu nguyện, tạo bầu khí thinh lặng bên ngoài giúp cho dễ sống đời nội tâm kết hợp với Chúa, thực hiện nguyện ngắm theo đúng ý nghĩa của Giáo Hội và của Đấng Sáng Lập (HC Đ.57)
 • Tập Sinh chuyên tâm đọc, suy niệm, chia sẻ Lời Chúa hằng ngày, hoặc hàng tuần theo phương pháp Lectio Divina hoặc các phương pháp khác. Chủ yếu: Mỗi ngày lắng nghe, cầu nguyện, cảm nghiệm và chia sẻ để tâm hồn và thân xác được biến đổi nhờ Lời Chúa.
 • Tập Sinh được chuẩn bị tốt để tham dự Thánh Lễ, hiểu được phụng vụ Thánh Lễ là đỉnh cao của cuộc đời dâng hiến, biết biến đời mình thành một hy tế cho tình yêu cứu độ và trở nên tấm bánh bẻ ra cho mọi người.
 • Tập Sinh được hướng dẫn học hỏi phụng vụ, hiểu ý nghĩa phụng vụ giờ kinh để từng ngày các em mang tâm tình như Chúa Giêsu.
 • Tập Sinh được hướng dẫn phát huy chiều kích chiêm niệm, tôn thờ Thánh Thể, đặc biệt mỗi ngày các em có giờ chầu Thánh Thể riêng để tập trung cái nhìn vào Đức Kitô và biết kín múc suối nguồn tình yêu dạt dào từ Thánh Tâm Chúa.
 • Mỗi buổi tối Tập Sinh làm phút hồi tâm để nhìn lại ngày sống dựa trên Lời Chúa, kiểm điểm chính mình. Dành thời gian lắng đọng trong thinh lặng để tạ ơn và tạ lỗi.
 • Tập Sinh được dẫn vào sự hiểu biết sâu xa sống đông hơn về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, về những đòi hỏi căn bản của việc đi theo Ngài trong ơn gọi Mến Thánh Giá

b. Biết Dòng 

  • Khi bước theo Đức Kitô Chịu ĐóngĐinh trong ơn gọi Mến Thánh Giá các em phải xác định được ơn gọi trong linh đạo mà mình đã chọn.
  • Tập Sinh được khai tâm về đời sống thánh hiến, cách riêng về Nội Quy Hiến Chương:
  • Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam và đặc biệt Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp.
  • Đào sâu Linh đạo, mục đích, sứ mạng, đặc tính, tinh thần.
  • Bút tích của Đấng Sáng Lập Dòng.

  c. Biết Mình 

  Muốn biết mình Tập Sinh cần được huấn luyện về đời sống Nhân Bản vì đây là nền tảng của toàn bộ công cuộc huấn luyện con người, một công việc đòi hỏi phải liên tục và trường kỳ để có thể:

   • Hiểu biết sâu xa về chính mình với những ưu và khuyết điểm
   • Phát huy ưu điểm và sửa đổi khuyết điểm.
   • Biết chấp nhân chính mình để tự tin không tự ti mặc cảm hay tự tôn.
   • Biết chấp nhận người khác với những sự khác biệt.
   • Biết cộng tác, đối thoại, đón nhận và trao đổi.

  Tóm Lại:

         Nhà tập là thời gian Tập Sinh đắm chìm trong Cầu Nguyện, cảm nhận sâu xa về Đời Sống Cộng Đoàn và Đặc Sủng của Dòng, để từ đó xác tín mãnh liệt hơn cho việc theo sát Đức Kitô Theo Linh Đạo của Đấng Sáng lập.

  Thích, theo dõi và chia sẻ!

  Lời hay ý đẹp

  HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

  523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
  ĐT: 028 38941492
  Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
  Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

  RSS
  YouTube
  YouTube