Sự Thinh Lặng Của Chúa Giêsu Trên Đường Thánh Giá

SUY NIỆM

 Nơi thứ I: Quan Philatô luận giết Đức Chúa Giêsu

Khi quan Philatô luận giết Chúa Giêsu và lấy nước rửa tay, cũng như thế gian ngày nay đang luận giết Chúa. Ngài vẫn đứng đó, lặng thinh. Ngài thinh lặng trước bao kẻ tố cáo, vu oan. Ngài thinh lặng trước một người biết Ngài vô tội, bị oan ức nhưng vẫn thản nhiên kết án, rồi rửa tay. Ngài thinh lặng trước một cử tọa đầy ánh mắt của sự hận thù của những kể hả hê tưởng mình là người đã chiến thắng trong cuộc chiến chính nghĩa. Với thái độ hiền hậu và khiêm nhu, Ngài lặng thinh trong tình yêu bao dung mà không hề hậm hực, cũng chẳng hề ngăm đe.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết thinh lặng đón nhận mọi sự dữ xảy đến với con như Chúa đã đón nhận. Con không tìm cách giải thích hay phân bua chi nữa. Con sẽ đón nhận chén đắng này với tất cả tình yêu của con. Ước gì sự thinh lặng của con không làm cho đối phương cảm thấy ngột ngạt và mất niềm hy vọng vào Chúa. Nhưng con xin cho họ cũng học biết sự hiền lành và khiêm nhường của Ngài. Để bình an của Chúa ở lại trong chúng con.

 

Nơi thứ II: Chúa Giêsu vác Thánh giá

Chúa Giêsu vác Thánh giá mà bước đi, mặc cho đòn roi làm cho mồ hôi và máu đỏ, rơi xuống từ thân hình tả tơi, nhuốc nhem vì bao thương tích. Ngài vẫn lặng thinh, không dùng quyền uy mà chống đỡ, Ngài hoàn toàn đón nhận thân phận thụ tạo mỏng dòn của kiếp người vì tình yêu nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài vẫn vác lấy tất cả tội lỗi chúng con. Giờ đây, thế gian đang nặng nề vì cơn đại dịch lan tràn.  Xin cho con ơn can đảm để bước vào đường Thánh giá trong hy sinh âm thầm, trong thinh lặng và sám hối, để chúng con được kề vai với Chúa, vác lấy nỗi khổ của những nạn nhân trong cơn đại dịch. Và xin đừng để sự gì của chúng con làm nặng thêm thánh giá của Chúa.

 

Nơi thứ III: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Sức kiệt, lực suy vì bao thương tích, thân tàn hơi, Con Chúa Trời ngã xuống đất. Ngài không một lời oán trách thở than dù xác thân tan nát, đau đớn ê chề. Thế nhưng, nỗi đau thể xác ấy có thấm vào đâu so với những vết thương lòng. Ngài vẫn lặng thinh như “Con Chiên hiền lành bị đem đi làm thịt”. Có lẽ chỉ mặt đất và dốc đá nơi Ngài ngã xuống mới biết đến tình yêu của Ngài. Ôi! Nhưng vật vô tri ấy lại có thể đớn đau thay cho Ngài, còn những con người cùng một dòng máu lại chẳng biết đến sự đau đớn của xương thịt mình sao ?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vấp ngã vì đã nặng lòng yêu thương chúng con. Dòng máu của Chúa, xương thịt của Chúa vẫn còn mang thương tích, đau đớn vô cùng. Xin Chúa mở lượng từ ái mà cứu giúp người ruột thịt của chúng con ở khắp nơi đang ngã xuống vì đại dịch.

 

Nơi thứ IV: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Tay với tay đưa, mắt tìm mắt gọi, con khổ mẹ đau. Người lặng yên an lòng trong sự ủi an của Mẹ Hiền, trở về với vòng tay Mẹ, Ngài được thêm sức mạnh để mà yêu.

Lạy Mẹ Maria, đôi tay chúng con, ánh mắt chúng con cũng đang hướng về Chúa, chúng con đang kiếm tìm Người. Xin Mẹ ở với chúng con, dẫn dắt chúng con cho chúng con gặp được Ngài, để chúng con có thêm sức mạnh mà yêu thương đồng loại trong cơn khốn khó này.

 

Nơi thứ V: Ông Simong vác đỡ Thánh giá Đức Chúa Giêsu

Người ta bắt ông Simong vác đỡ thập giá cho Chúa vì sức Ngài đã kiệt. Vị Thiên Chúa lặng yên để cho con người vác đỡ thập giá cho mình. Ngài đã thật sự trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ. Đấng có quyền trên trời dưới đất giờ đây nhận sự xót thương của một con người. Không có một sự khiêm hạ nào thẳm sâu hơn thế, chỉ có thể trả lời được là “nốt lặng của tình yêu”.

Lạy Chúa Giêsu, thinh lặng là chóp đỉnh của tình yêu. Xin cho con biết đón nhận sự ủi an cũng như sự oán hờn bằng sự thinh lặng dịu hiền của Chúa, hầu mưu ích cho các linh hồn đã ra đi trong cơn đại dịch.

 

Nơi thứ VI: Bà Veronica trao khăn cho Đức Chúa Giêsu lọt mặt

Vẫn còn sót lại một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng can đảm dủ lòng xót thương Chúa khi máu và nước tràn trề trên khuôn mặt, Ngài không còn thấy đường đi nữa. Chỉ mình bà Veronica dám mạnh dạn hạ mình xuống để lau mặt cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã lặng yên để cho một con người bé nhỏ nhất, yếu đuối nhất trong xã hội xót thương mình. Sự khiêm hạ này nào ai thấu hiểu ? Xin Chúa ban ơn can đảm cho những người đang xả thân chăm sóc những bệnh nhân trong cơn đại dịch và xin cho con cũng biết khiêm tốn hạ mình, vì chỉ khi hạ mình xuống con mới thấy được sự yếu đuối của mình và nhìn thấy nỗi thống khổ của anh chị em đồng loại.

 

Nơi thứ VII: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Khi đón nhận phận người, Chúa Giêsu trở nên yếu ớt và Ngài lại ngã như cây lau trước gió. Thế nhưng ngọn lửa tình yêu vẫn bùng cháy trong tim Ngài, để rồi Ngài lại trỗi dậy bước đi.

Lạy Chúa Giêsu, con đã ngã xuống vì tội lỗi con, con đã ngã xuống vì sự kiêu căng, ích kỷ, giận hờn, ganh ghét khi cái tôi của con trương phình. Nhân loại hôm nay cũng đang ngã xuống như con. Nhưng thật may thay, chúng con vẫn được ngã xuống bên cạnh Chúa, xin Chúa nâng chúng con dậy và thánh hóa chúng con trong ngọn lửa tình yêu bùng cháy của Ngài.

 

Nơi thứ VIII: Đức Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem

Như một người cha già sức cùng lực kiệt trong cơn hấp hối, vẫn thì thào an ủi đứa con thơ dại của mình. Chúa Giêsu đã khóc thương thành Giêrusalem, để nước mắt tình yêu nóng bỏng của Ngài làm ấm lại lòng người lạnh giá.

Lạy Chúa Giêsu, hơn nửa chặng đường Ngài mới lên tiếng nhưng là tiếng của lòng trắc ẩn cảm thương. Xin Chúa thương xót chúng con là những đứa con thơ dại đang khốn khó giữa cơn đại dịch của trần gian.

 

Nơi thứ IX: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Đòn vọt trước sau, gai nhọn xuyên sâu, xương đau tê buốt. Sự dữ ngày càng gia tăng sức nặng trên đôi vai làm Ngài phải gục ngã. “Đấng là tình yêu” vẫn lặng lẽ âm thầm, từ từ trỗi dậy chỉ vì một “tình yêu đến cùng”.

 Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nâng bổng cả sự dữ đang trương phình để đứng dậy mà bước đi. Xin Chúa cũng nhấc bổng loại virus Corona ra khỏi thế trần, để chúng con lại được hăng say bước đi theo dấu chân của Chúa.

 

Nơi thứ X: Quân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu

Thập giá được bỏ xuống, không phải để cho Người được nghỉ ngơi. Thế nhưng quân lính lại lao vào, lột áo ngoài, xé áo trong chia nhau. Thế mà Chúa Giêsu vẫn lặng im để cho con người lấy đi hết cả vinh quang, danh dự và uy quyền. Vì một tình yêu hiến tế, Ngài đã quyết tâm cho đi tất cả.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bỏ đi tất cả những gì thuộc về thế gian để hiến tế hoàn toàn cho Thiên Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con ơn can đảm bỏ đi tấm áo đã bị nhuốc nhem vì tội lỗi, để chúng con được sạch bệnh cả thể xác lẫn tinh thần và của lễ chúng con dâng được hiệp cùng hy tế của Chúa để đem ơn cứu độ đến cho nhân loại.

 

Nơi thứ XI: Quân dữ đóng đinh Đức Chúa Giêsu.

Quân dữ xô Ngài ngã xuống trên Thập giá, kéo dãn chân tay ra. Dường như các khớp đã lìa, đinh nhọn đã xuyên thấu qua từng vi mạch, tế bào, xuyên qua những khớp xương lớn nhỏ, trong khi tâm trí người vẫn còn tỉnh táo. Chẳng có một mũi thuốc tê nào cả, vậy mà Ngài vẫn lặng thinh không kêu ca oán trách nửa lời, lại mong “ một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi”.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã không kéo cả nhân loại lên thập giá để chịu đau đớn như Ngài, nhưng Ngài đã gánh lấy cả nhân loại trên vai mà chịu đóng đinh, để đền thay tội lỗi của họ. Xin cho chúng con luôn biết bám chặt vào Chúa, để linh hồn chúng con không bao giờ bị hư mất, dù cho thân xác chúng con có bị vây hãm bởi cơn dịch bệnh.

 

Nơi thứ XII: Chúa Giêsu chết trên Thánh giá

Trời im, đất lặng chỉ còn nghe tiếng gió reo trong buổi chiều buồn. Con Chúa Trời lặng im phó mình trong tay Cha, với một niềm tin yêu tuyệt đối.

Lạy Chúa Giêsu, con đường tình yêu của Ngài không rềnh ràng, mà âm thầm chết đi như một tử tội đáng thương. Nhưng Chúa ơi! Con tin rằng con đường ấy sẽ dẫn đưa con lên tới Thiên Đường. Xin cho những nạn nhân đã chết trong cơn đại dịch, được Chúa dẫn đưa vào cõi sống muôn đời.

 

Nơi thứ XIII: Hạ xác Đức Chúa Giêsu mà phó ở tay Đức Mẹ

Mẹ Maria đã đón nhận con mình không phải là một hài nhi xinh xắn, nhưng là một thân xác rã rời, khô cứng, bất động. Mẹ đã lặng im ôm xác con mình, không gào thét cũng chẳng thở than.

Lạy Chúa Giêsu, con cũng muốn ôm lấy những thương tích của Chúa vào lòng với một tình yêu bé nhỏ. Xin Chúa cho chúng con và những người khốn khổ bị bỏ rơi trong cơn đại dịch, được náu mình lặng yên trong những thương tích Chúa, để chờ ngày Phục Sinh vinh hiển với Ngài.

 

Nơi thứ XIV: Táng xác Đức Chúa Giêsu trong mồ đá

Chúa Giêsu đã sinh ra trong hang đá, giờ lại được chôn trong trong mồ đá. Ngài đã đến như con người, sống như con người và chết như con người. Trời đất, muôn loài, muôn vật đều lặng im, lặng im đến 3 ngày.

Lạy Chúa Giêsu, sao Ngài lại phải lặng im lâu đến thế ? để cho sự dữ lên ngôi ư ? Không,  Ngài đã chết thật để rồi Ngài sống lại thật. Chỉ có những ai có đủ lòng tin như Mẹ Maria mới đủ kiên nhẫn đi cho đến tận cùng con đường Thập Giá và thinh lặng chờ đợi, trong niềm tin yêu phó thác vào tình yêu Chúa Quan Phòng. Xin Chúa ban cho chúng con một niềm tin mạnh mẽ, một lòng cậy vững vàng và một lòng mến sắt son, để chúng con đủ kiên nhẫn vượt qua cơn thử thách của đại dịch. Và chờ đợi ngày Chúa Phục Sinh vinh thắng khải hoàn.

JL

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube