Lá thư đêm Giáng Sinh gửi Chúa Hài Nhi

Kính chào Chúa Giêsu Hài đồng mến thương,

 

Chúc mừng Sinh nhật Chúa nhé!

 

Hài Nhi Giêsu ơi, vậy là những ngày đi Trọng điểm Mai Linh đã kết thúc. Con viết thư này để bày tỏ nỗi niềm tạ ơn Chúa: con cảm ơn Chúa vì tất cả mọi công việc diễn ra tốt đẹp và con tin rằng đó là món quà Chúa ban. Con thấy rất hạnh phúc và ý nghĩa. Hiện tại con vẫn đang lưu luyến và hồi tưởng lại những khoảnh khắc đã qua. Giờ đây, con xin kể cho Chúa Hài Nhi nghe cảm nghiệm của con về chuyến đi Trọng điểm trong dịp Giáng sinh 2017 này nhé.

 

Cộng đoàn Mai Linh

Trước tiên, việc khởi hành tới Trọng điểm bằng xe khách từ TP. HCM tới Bình Phước với khoảng thời gian 4 giờ đồng hồ đã làm con rất mệt mỏi. Con nghĩ rằng lần tới dù có đi đâu bằng xe khách thì con sẽ không đi nữa. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ tiêu cực của con khi xe chưa cập bến. Phải chăng đó là thử thách nho nhỏ mà Giêsu Hài đồng đang chịu lạnh giá giữa tiết trời đêm đông mến gửi tới con? Quả thật, những gì con nhận được lại lớn lao hơn nhiều.

Khởi đầu ngày mới là được tham dự Thánh lễ tại cộng đoàn Mai Linh trong nhà nguyện nhỏ bé, ấm cúng một cách sốt sắng. Buổi sáng gói quà cùng với các cô chú trong Hiệp hội Tận Hiến, con thấy công việc của Hội thật nhân ái và cao quý. Các cô chú đã quảng đại cho đi không những vật chất, mà còn cả thời gian và sức lực cho chuyến đi công tác từ thiện tại một nơi khá xa xôi này. Các cô chú đã đặt cả tình yêu thương cùng những lời cầu chúc tốt đẹp vào từng gói quà và cả những bữa ăn khi phục vụ chúng con.

Chúa ơi, con thấy đó cũng là một cách nên thánh giữa đời mà con cần học hỏi. Con không có nhiều của cải vật chất nhưng con có của cải tinh thần là một trái tim yêu thương, một nụ cười ấm lòng người, sức khỏe để phục vụ… Tất cả đều là những hồng ân nhưng không mà Chúa đã ban cho con, chính vì thế, Chúa muốn con cũng hãy chia sẻ cho mọi người.

Được sống mấy ngày trong cộng đoàn, con cảm phục các sơ quá. Có một sơ làm việc từ tối tới sáng sớm tinh sương mới hết giờ trực, nhưng sau khi trở về cộng đoàn và tham dự thánh lễ, sơ lại phải tiếp tục đi học mà chưa kịp dùng bữa điểm tâm cho trọn…Trực cả một đêm và học cả ngày chắc sơ cũng chịu nhiều áp lực lắm. Vậy mà con thấy sơ vẫn luôn vui tươi, lại còn lo lắng cho chúng con lỡ đâu vì lạnh hay chật quá mà không ngủ được.

Công việc thường ngày của các sơ luôn phải tiếp xúc và chăm sóc các bệnh nhân. Vì thế, áp lực công việc và những mối hiểm nguy thì luôn thường trực. Thế nhưng, không chỉ là những y tá tận tụy, các sơ còn đóng vai trò như một người bạn luôn tận tâm lắng nghe những nỗi niềm tâm sự và sẵn sàng đón nhận ngay cả những lời chửi mắng của bệnh nhân… Tất cả cho thấy sự hy sinh và tình yêu thương mà các sơ dành cho công việc và cho những người bạn đáng thương này.

Điều đọng lại như giọt suy tư trong con, đó là khi cha trưởng đoàn Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, MF nói lên nỗi niềm ưu tư, băn khoăn và thao thức trước lúc kết thúc chuyến đi này rằng: cha ước mong có thêm những nữ tu trẻ can đảm dấn thân trong sứ vụ này vì số lượng các sơ phục vụ tại nơi đây ngày càng thuyên giảm mà số bệnh nhân thì ngày càng gia tăng.

Chúa Hài Nhi ơi, lời mời gọi đó cứ vang vọng trong tâm hồn con. Con suy nghĩ về điều này như để học biết Thánh ý Chúa muốn thực hiện trên cuộc đời con. “Lạy Đức Chúa, xin Ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe.” (1 Sm 3, 9)

 

Bệnh viện Nhân Ái

“…Mừng ngày Chúa sinh ra đời, nào cùng nắm tay tươi cười. Hòa bình đến cho muôn người, cùng cất tiếng ca mừng vui…”

Đó là tiếng nhạc mừng Sinh nhật Chúa được cất lên tại hội trường của Bệnh viện Nhân Ái, được trình diễn bởi 2 chị bệnh nhân với giọng hát đầy cảm xúc, vào tối ngày 23/12. Chương trình giao lưu văn nghệ chúng con tổ chức với chủ đề: “Vòng Tay Nhân Ái Nối Kết Trong Niềm Vui Giáng Sinh” đã diễn ra với những tiết mục rất phong phú: những tiết mục văn nghệ được thể hiện từ đơn vị chủ nhà là chính những bệnh nhân và đơn vị tổ chức giao lưu văn nghệ là những tiết mục vui nhộn của quý thầy Dòng Thừa Sai Đức Tin và của đoàn thỉnh sinh Dòng Đa Minh Bùi Chu chúng con. Chương trình giao lưu văn nghệ đã làm cho không khí mừng Chúa Giáng sinh tại nơi đây trở nên sôi động, ấm cúng và tràn đầy niềm vui.

Hòa điệu với những nỗi niềm đó chính là cảm giác đầy ấn tượng mà con cảm nhận được qua phần trình diễn của các bệnh nhân. Đó là những tiếng hát, tiếng đàn, phong cách trình diễn đầy chuyên nghiệp và chứa đựng bao tâm tình. Một cảm xúc thật mãnh liệt ùa về tâm hồn các nghệ sĩ tại nơi đây đã làm cho con nao lòng: chú nghệ sĩ có giọng hát rất ấm nhớ lại mùa Noel năm đó bên cạnh người yêu; cô ca sĩ trẻ trung, xinh đẹp nhớ lại quãng thời gian mình vui Giáng sinh bên bè bạn. Nếu chỉ ngồi dưới tiết trời giá lạnh và nghe họ hát thôi thì chẳng ai nghĩ họ là những bệnh nhân.

Lạy Chúa, bi kịch cuộc đời đã giáng xuống trên họ. Họ cũng là những người lành mạnh, và trước kia, có lẽ ai cũng có thời huy hoàng là những nghệ sĩ, là những thành viên chính thức của xã hội… Nhưng bi kịch, đó đã là bi kịch… Họ trở thành những người bên lề xã hội. Ngồi tại một góc hội trường, con thấy những người ngồi dưới sân khấu, từng đôi  một họ ngồi cạnh, đan tay vào nhau xem văn nghệ và nói với nhau bằng một ngôn ngữ nào đó trông rất tình cảm; có những chú ngồi cạnh nhau cùng chia sẻ ly nước, cùng nở điệu cười mỗi khi xem xong một tiết mục vui nhộn; có một ông già cổ đeo tràng hạt bước đi không vững nhưng vẫn cố đi gần đến sân khấu để xem ông bạn nghệ sĩ bị mù của mình hát bài hát mình yêu thích.

Tất cả hình ảnh đó đều tô điểm cho bức tranh của tình thân ái mà con được hạnh phúc, và cảm thấy xúc động khi trông thấy nó. Chúa ơi, bi kịch thì không hề dừng, nhưng tình thân ái sẽ chẳng thể tan. Con chẳng có gì nhiều để cho đi nhưng mà tất cả những gì đã diễn ra ở nơi đây cho con có cơ hội được thán phục những con người ấy, và cũng biết thực sự cảm thương cho những mảnh đời bất hạnh.

Ngoài kia, trên các phố xá, từng đôi đang cùng nhau đi chơi, ngắm những ánh đèn lấp lánh, hay ông cháu, bố mẹ, con cái đang quây quần bên nhau, cùng xây đắp tình thân ái bên bữa tiệc gia đình… Ở đây mặc dù phải xa cách người thân, con thấy các bệnh nhân vẫn vui tươi, và con nghĩ họ cũng chẳng cần bận tâm tới những điều trước kia đã từng sưởi ấm tâm hồn họ, nhưng hẳn trong trái tim của những nghệ sĩ và những khán giả bên lề xã hội này, chẳng lẽ họ lại không rung động, không bâng khuâng nhớ lại kỉ niệm và niềm ước mong có người thân bên cạnh như bao người sao?

Con thương. Con cảm thương những con người ở nơi đây, thương nỗi nhớ nhung của bao người và thương nhất là nỗi cô đơn của những người cao tuổi. Chúa ơi, họ cũng như là những người thân yêu của con vậy và Chúa thấu hiểu tình thương mến mà con dành cho anh chị em, bố mẹ, ông bà của con. Con cũng xúc động vì những ước mơ rất giản dị của bệnh nhân. Họ muốn được nhìn thấy ông già Noel và được chính tay ông trao quà dù họ đã trải qua thời thơ ấu mấy mươi năm. Có những bệnh nhân đợi ông già Noel mãi để có thể chụp một tấm hình kỷ niệm vì đã lâu rồi họ không nhìn thấy ông. Nhưng hơn hết, con tin rằng những người nơi đây đợi hơi ấm tình người để có thể chụp lại khoảnh khắc trao gửi cho nhau hơi ấm này và lưu giữ như tấm hình kỷ niệm ở trong tim, vì đã lâu rồi họ phải xa cách hơi ấm tình thân thương.

Ôi, dòng suy tư về bản thân lại chảy xuống trong con: con đang ước mơ gì? nhỏ bé đơn sơ hay cao siêu vượt sức? Con đang đợi để chụp lại khảnh khắc nào của cuộc đời? và con có đang trao gửi cho người khác hơi ấm tình yêu?

Lạy Giêsu Hài Đồng yêu mến, con thật chẳng diễn tả hết được những cảm xúc sau chuyến đi này, vì có quá nhiều điều ghi dấu ấn trong tâm trí con.

Cảm tạ Chúa đã cho con có một mùa Giáng Sinh thật ý nghĩa cùng với biết bao người mà Chúa gửi đến cho con, để con có cơ hội cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa.

Nguyện xin Chúa Hài Đồng luôn đồng hành với con để con trở nên bé nhỏ, khiêm cung như Ngài trong việc tuân phục Thánh ý Chúa Cha.

Con cũng cầu nguyện cách riêng cho các sơ cùng các nhân viên đang phục vụ tại Bệnh viện Nhân Ái được luôn mạnh khỏe và đầy hăng say trong công việc, cho các bệnh nhân sớm lành bệnh và có thêm nhiều niềm vui.

Xin cho các cô chú trong Hiệp hội Tận hiến luôn được Đức Mẹ bảo trợ trong mọi công tác. Xin Chúa Hài Nhi giúp hết thảy chúng con luôn cảm nghiệm được tình yêu cao cả mà Chúa đã dành cho chúng con, để chúng con cũng biết trao gửi cho tha nhân.

Con xin cất cao lời cảm tạ Chúa: ”Tình thương Chúa đời đời con ca ngợi”. (Tv 88)

 

                                                                      Theresa Infant Jesus – Dòng Đa Minh Bùi Chu

Trích nguồn: http://www.mfvietnam.org/

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube