LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ

Mừng lễ Cung hiến Đền thờ thánh Thánh Gioan ở Latêranô hôm nay nay gợi lên nhiều ý nghĩa :

1/ Đền thờ Giêrusalem lịch sử :

Khi nói đến đền thờ khiến chúng ta nghĩ tới một dinh thự, một công trình xây cất với phong cách kiến trúc đồ sộ, đẹp mắt. Một dinh thự thường dành riêng cho một nguyên thủ quốc gia, một chính khách thế giá, một phú gia,..

Một Đền thờ hơn cả một dinh thự trần thế, vì nó mang một giá trị đặc biệt thánh thiêng, mà lịch sử của Dân Israel được kể trong Thánh Kinh Cựu Ước có nhắc đến, đó là Đền Thờ Giêrusalem do vua Salomon xây dựng. Giêrusalem ngày xưa đã là nơi Dân Israel găp gỡ với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện: bên trong Đền Thờ có Hòm Bia Giao Ước, dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người; và trong Hòm Bia Giao Ước có các Bảng Lề Luật, có Bánh Manna và cây gậy của ông Aharon: một nhắc nhớ tới sự kiện Thiên Chúa đã luôn luôn ở trong lịch sử của dân Người, đồng hành với họ trên đường và hướng dẫn bước chân họ. Đền Thờ nhắc nhớ lịch sử này.

2/ Đền thờ là Nhà Cha :

Bài Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem, và Ngài nhìn thấy cảnh người ta đang biến đền thờ này làm nơi buôn bán, đổi tiền bạc.

Đền thờ là Nhà Cha của Ngài, là nơi thánh thiêng nhất,  đáng lý ra phải được mọi người trân trọng; thế mà người ta lại biến Nhà Cha của Ngài thành ra ô uế. Chúa Giêsu đã tự nhận Đền Thờ là Nhà Cha của Ngài khi nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” Vì thế Chúa Giêsu đánh đuổi mọi kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, và Ngài muốn dạy cho dân chúng biết cách thờ phượng Thiên Chúa cách trong sạch và theo sự thật; không lệ thuộc vào tiền bạc cách bất chính.

3/ Đền thờ là Thân Thể của Đức Kitô :

Chúa Giêsu nói với người Do Thái : “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Ngài muốn ám chỉ “Đền Thờ này” là chính thân thể của Ngài. Ngài muốn tiên báo cho dân Do Thái biết : Thân thể Ngài sẽ hiến tế trên Thập giá để dâng mình cho Đức Chúa Cha, và trở thành giá máu cứu chuộc toàn thể nhân loại, thanh tẩy tội lỗi của con người.

4/ Đền thờ là Giáo Hội của Đức Kitô :

Chúa Kitô là Đền Thờ sống động của Thiên Chúa Cha, và chính Chúa Kitô xây ”ngôi nhà tinh thần của Người” là Giáo Hội, được làm không phải bằng các viên đá vật chất, mà bằng các ”viên đá sống động” là chúng ta.

Thánh Tông Đồ Phaolô nói với các tín hữu Êphêxô rằng: ”Anh em đã được xây trên nền tảng của các tông đồ và các ngôn sứ, có cùng ”đá tảng góc tường là chính Chúa Kitô Giêsu. Trong Người toàn công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa. Trong Người, cả anh em nữa cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí”. (Ep 2,20-22).

Chúng ta là một trong những thành phần của Giáo Hội Chúa, nên có bổn phận xây dựng Giáo Hội, để làm cho Giáo Hội ngày một phát triển. Nhưng bằng cách nào ? Thưa : bằng đời sống thánh thiện, yêu thương và phục vụ của chúng ta; bằng việc cộng tác với Giáo Hội nhiệt tình truyền giáo; bằng việc đóng góp xây dựng Giáo Hội,…

5/ Đền thờ tâm hồn mỗi người :

Đền thờ Latêranô nhắc nhở các tín hữu “hồng ân rửa tội” với tất cả ý nghĩa của ơn này và mời gọi các tín hữu cảm tạ Thiên Chúa bằng chính cuộc sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.

Thân thể chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi, đã được xây dựng trên nền tảng là chính Đức Kitô. Chúng ta phải thường xuyên xem xét để bảo đảm chất lượng và xứng đáng là đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị; nếu không, nó sẽ biến thành chỗ ở của sự dữ.

Lm. Duy Khang

 

 

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube