Thứ Ba Tuần II Mùa Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 3, 7-15

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thật, Tôi bảo cho ông biết: Ông đừng ngạc nhiên vì nghe Tôi nói rằng: Các ngươi phải tái sinh bởi trời. Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu: mọi kẻ sinh bởi Thần Linh cũng vậy”. Nicôđêmô hỏi lại rằng: “Việc ấy xảy ra thế nào được?” Chúa Giêsu đáp: “Ông là bậc thầy trong dân Israel mà ông không biết điều ấy sao? Thật, tôi bảo thật cho ông biết: Ðiều chúng tôi biết thì chúng tôi nói; điều chúng tôi thấy thì chúng tôi minh chứng. Nhưng các ông lại không nhận lời chứng của chúng tôi. Nếu khi Tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, khi Tôi nói những sự trên trời, các ông tin thế nào được? Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời”.

Suy Niệm:

Bài Tin mừng hôm nay tiếp tục ghi lại cuộc đàm đạo giữa ông Nicôđêmô với Đức Giêsu về ơn tái sinh. Đức Giêsu cho Nicôđêmô biết chính Người là Con Người mà Đaniel đã nói đến. Người đến trần gian để đem lại cho con người sự sống mới, bình an và sự thật, để ai hâm mộ, tìm kiếm thì sẽ đến với Người. Để minh chứng cho điều mình nói, Chúa Giêsu nói với ông về việc Người sẽ bị treo trên thập giá, như Môsê đã treo con rắn trong hoang địa là dấu chỉ của sự cứu thoát thế nào thì Người cũng là dấu chỉ cho sự cứu độ như vậy.

Ở đây, hình ảnh con rắn đồng được Đức Giêsu nói đến là chính Người. Người cũng bị giương cao trên thập giá, để rồi ai nhìn lên và tin vào Người sẽ được sống muôn đời. Trong bầu khí mùa Phục Sinh, bài Tin mừng này giúp chúng ta xác tín vào việc tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu, để nhờ đó chúng ta biết chăm lo cho đời sống đạo của mình, và hoàn thiện bằng tinh thần sám hối, canh tân.

Qua cuộc đối thoại, Đức Giêsu cho chúng ta thấy được rằng, ông Nicôđêmô quả là người có thiện chí, là con người luôn muốn đi tìm hiểu chân lý đích thực. Khi Chúa Giêsu giải thích mà không hiểu, ông đã nói lên sự bất lực yếu kém của mình, để rồi ông được Chúa Giêsu giải thích tiếp và giải thích cách cặn kẽ hơn. Noi gương ông, chúng ta được mời gọi cố gắng luôn khiêm nhường, kiên nhẫn tìm hiểu giáo lý và học hỏi Lời Chúa, để nhờ đó Chúa sẽ soi sáng và hướng dẫn, giúp chúng ta cảm phục và tin tưởng vào Chúa hơn.

Mặc dù ông Nicôđêmô đã bị Chúa khiển trách vì u mê, vì không hiểu lời Chúa nói, nhưng chính sự u mê trong khiêm nhường này, ông được Chúa nhẫn nại giáo huấn. Rút kinh nghiệm nơi Nicôđêmô, khi học hỏi về các mầu nhiệm và về giáo huấn của Chúa, chúng ta phải can đảm, biết quên mình để kiên nhẫn học hỏi, nhờ vậy, chúng ta chứng tỏ được rằng mình có thiện chí, có lòng ngay và có thao thức về những thực tại siêu nhiên. Qua đó, chúng ta sẽ được biết, hiểu và yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa đã chết và sống lại, để từ đây chúng con không còn phải chết vì những lối sống ích kỷ, kiêu căng thường gây ra chiến tranh, nhưng được sống dồi dào nhờ biết cho đi, cảm thông và tha thứ. Xin giúp chúng con mỗi ngày biết khám phá ra khuôn mặt của Chúa, là một Đức Kitô sống động và mới lạ, qua Lời của Chúa và trong cuộc sống. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube