Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay

Lời Chúa: Ga 5, 1-3a. 5-16

Hôm đó là ngày lễ của người Do-thái, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Tại Giêrusalem, gần cửa “Chiên”, có một cái hồ, tiếng Do-thái gọi là Bếtsaiđa, chung quanh có năm hành lang. Trong các hành lang này, có rất nhiều người đau yếu, mù loà, què quặt, bất toại nằm la liệt. Trong số đó, có một người nằm đau liệt đã ba mươi tám năm. Khi Chúa Giêsu thấy người ấy nằm đó và biết anh đã đau từ lâu, liền hỏi: “Anh muốn được lành bệnh không?” Người đó thưa: “Thưa Ngài, tôi không được ai đem xuống hồ, mỗi khi nước động. Khi tôi lết tới, thì có người xuống trước tôi rồi”. Chúa Giêsu nói: “Anh hãy đứng dậy vác chõng mà về”. Tức khắc người ấy được lành bệnh. Anh ta vác chõng và đi. Nhưng hôm đó lại là ngày Sabbat, nên người Do-thái bảo người vừa được khỏi bệnh rằng: “Hôm nay là ngày Sabbat, anh không được phép vác chõng”. Anh ta trả lời: “Chính người chữa tôi lành bệnh bảo tôi: “Vác chõng mà đi”. Họ hỏi: “Ai là người đã bảo anh “Vác chõng mà đi?” Nhưng kẻ đã được chữa lành không biết Người là ai, vì Chúa Giêsu đã lánh vào đám đông tụ tập nơi đó. Sau đó, Chúa Giêsu gặp anh ta trong đền thờ, Người nói: “Này, anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa, kẻo phải khốn khổ hơn trước”. Anh ta đi nói cho người Do-thái biết chính Chúa Giêsu là người đã chữa anh ta lành bệnh. Vì thế người Do-thái gây sự với Chúa Giêsu, vì Người đã làm như thế trong ngày Sabbat.

Suy Niệm:

Lời Chúa hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành cho một người đau yếu tại Bếtsatha. Người ấy đã bị căn bệnh dày vò suốt ba mươi tám năm. Với chừng ấy thời gian người bệnh đã bị tổn thất rất nhiều về thể xác và tinh thần. Thể xác gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự đi lại và tự chăm sóc bản thân. Về tinh thần bị mọi người xa lánh, thậm chí xem như người thừa của xã hội.

Chúa Giêsu – một con người giàu tình cảm và lòng nhân ái – đã cảm thông với nỗi đau và khó khăn mà người bệnh phải gánh chịu trong suốt thời gian dài. Hơn thế nữa, niềm hy vọng được chữa lành của anh ấy cũng bị dập tắt khi anh không thể tự mình di chuyển xuống hồ mỗi khi nước động. Chính lúc không còn biết làm gì nữa, chỉ còn hy vọng vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, thì anh ấy gặp được Đức Giêsu, và ngay tức khắc quyền năng của Thiên Chúa được tỏ hiện và anh ấy được chữa lành.

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng thế, nhiều khi gặp nhiều đau khổ và khó khăn trên đường đời, chúng ta đã kêu cầu và cậy dựa vào sự giúp sức của nhiều người, thậm chí có những lúc chúng ta đã cầu xin Chúa nữa, nhưng đau khổ và khó khăn vẫn còn đó. Chúng ta thất vọng vì không ai giúp mình. Chúng ta mất niềm tin vào Thiên Chúa vì hình như Ngài vẫn lặng thinh. Những lúc như thế, chúng ta hãy noi gương anh thanh niên bệnh tật trong Tin mừng hôm nay. Hãy vững lòng trông cậy vào Chúa đừng nản chí sờn lòng. Hãy tin rằng Thiên Chúa là Cha nhân từ sẽ luôn nâng đỡ, ủi an chúng ta. Khi đến thời điểm thích hợp và khi lời cầu nguyện của chúng ta đẹp lòng Chúa thì phép lạ sẽ xảy ra. Thiên Chúa sẽ cứu chữa và chữa lành mọi bệnh tật và khổ đau của chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban thêm ơn đức tin cho chúng con để chúng con có thể dễ dàng vượt qua những khủng hoảng trong đời sống. Qua đó, giúp chúng con sẽ mãi vững tin vào Chúa là Cha giàu tình yêu và lòng thương xót. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube