Thứ hai Tuần IV Phục Sinh

Thứ hai 04/5/2020

 Lời Chúa: Ga 10,11-18

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.”

 Suy niệm

Sống lại, đó là một thế giới mới được sinh ra; trong một vũ trụ mà con người tưởng rằng mình càng ngày càng vô danh tiểu tốt, chết đuối trong đám đông, liệu mỗi người chúng ta có biết nghe Chúa Kitô Giêsu, Đấng đang gọi tên mỗi người chúng ta, biết chúng ta và yêu mến chúng ta không?
Thánh Phêrô sau khi ra khỏi đền thờ đã chẳng có gì để cho người hành khất…Ngài đề nghị anh đứng dậy và dẫn anh vào với cộng đoàn những người ngợi khen Thiên Chúa, là Đấng không ngừng thực hiện những công việc lạ lùng cho những ai có Đức Tin.
Tình yêu Thiên Chúa tạo dựng một vũ trụ kỳ diệu nơi mà mỗi người chúng ta đều được nhận biết và được yêu mến. Thiên Chúa hoàn thành công việc của Ngài qua Đấng mà không được nhân loại đánh giá đúng, nhưng lại là Đấng mặc khải cho thế giới tình yêu mà Ngài đã sống…
Tình yêu là thuộc về Chúa, Thiên Chúa là tình yêu, Thánh Gioan khẳng định như vậy. Chúng ta chỉ là những con người chết chóc. Nhưng khi chúng ta được ở trong hoạt động tình yêu đích thực của Thiên Chúa, chúng ta thoát khỏi những giới hạn của chúng ta. Chúng ta sống bằng chính sự sống của Thiên Chúa, chúng ta thực sự là con Thiên Chúa. Một ngày nào đó, thực tại sâu xa này sẽ xuất hiện một cách sáng tỏ.
Bài Tin Mừng hôm nay còn nói cho chúng ta biết Chúa Giêsu công bố Ngài là Mục Tử Nhân Lành. Đúng thế! Thiên Chúa yêu nhân loại, Ngài như là mục tử đối với các con chiên của mình. Ngài biết chiên và biết từng con một. Ngài săn sóc chiên suốt ngày đêm. Nếu có con chiên nào lạc mất, Ngài tạm bỏ đàn chiên ở lại để đi tìm cho bằng được con chiên đó và khi tìm được, Ngài vác nó trên vai đem về…
Khi hiểu nhau và yêu mến nhau, chúng ta có thể nhận ra nhau từ cử chỉ và giọng nói. Hơn nữa, khi gọi tên nhau, con tim chúng ta rung lên theo mật độ của mối tương quan mà chúng ta đã sống với nhau. Trải dài lịch sử Dân Thiên Chúa trong Kinh Thánh, mối tương quan của mục tử với đàn chiên là rất cụ thể. Thiên Chúa là tình yêu và mối tương quan tình yêu này rất sống động trong lòng Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa muốn chuyển mối tương quan này cho chúng ta. Ngài muốn hiện diện với tất cả những gì mà chúng ta đang sống. Nhưng Ngài cũng muốn con chiên ngoan ngoãn và tin tưởng để cho Người hướng dẫn, săn sóc và có khi phải sửa dạy.
– Mỗi người chúng ta thuộc loại chiên nào?
– Trước hết, chúng ta có biết rõ Mục tử của chúng ta không?
– Chúng ta có những phương pháp và bước đi như thế nào để biết rõ vị mục tử này?
– Toàn bộ Kinh Thánh đầy dẫy những tình huống mà vị mục tử tốt lành đến với đàn chiên. Liệu chúng ta có biết điều đó không?
Chắc chắn điều quan trọng đối với chúng ta là cần phải đọc Tin Mừng hằng ngày. Đối với các tín hữu sốt sắng có thể tham dự thánh lễ hằng ngày, bài đọc I cũng giúp hiểu rõ vị Mục Tử Tốt Lành của chúng ta.
Tin mừng còn nói: Vị Mục tử Nhân Lành còn ở với những con chiên ngoài đàn.
– Liệu có thể có những con chiên không được gọi chăng?
– Những con chiên đó có thể làm ngơ không muốn nghe chăng?
Chỉ một mình Thiên Chúa biết lý do tại sao những con chiên đó lại không vào đàn…
Chúa nói với mỗi người chúng ta “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặp lại ít”… Để đáp lại lời mời gọi của Ngài, chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những ai mà Chúa mời gọi họ đóng vai trò mục tử cho Chúa biết nghe theo tiếng Chúa!
Ngày nay, chúng ta thường đặt vấn đề:
– Không hiểu tại sao ngày càng ít các linh mục trẻ và tu sĩ trẻ?
– Tại sao những người giáo dân nhiệt tình cho công cuộc dấn thân ngày càng hiếm?
– Tại sao giáo xứ chúng ta đã có đạo từ lâu mà bây giờ lại trở thành giáo xứ cần phải tái rao giảng Tin Mừng?
– Chúng ta sẽ giải thích thế nào cho giới trẻ về sự không quan tâm gì đến Thiên Chúa và tôn giáo?
Tất cả những câu hỏi này làm chúng ta suy nghĩ lo lắng và cần phải hồi tâm lại.
Người ta rất dễ có thể đổ lỗi cho môi trường giáo dục học đường, các trường công giáo, các giáo sư, các thầy cô giáo lý viên, các linh mục hoạt động mục vụ …Nhưng trước hết phải nói rằng chính cha mẹ phải là người đầu tiên giáo dục đức tin cho con em mình.
Chúa mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện. Cầu nguyện cho có nhiều thợ gặt truyền giáo. Thiên Chúa mời gọi, nhưng chúng ta phải tôn trọng lời mời goi đó và nâng đỡ các bạn trẻ trên hành trình hướng về Thiên Chúa.
Cầu nguyện cho các con chiên ngoài đàn, những anh chi em không cùng tôn giáo với chúng ta. Chính họ cũng có thể tụ họp lại để tiến về nước Trời như chúng ta.
Lạy Chúa rất đáng kính yêu, Chúa đã muốn chúng con được gọi là con Chúa, Chúa kéo chúng con ra khỏi đám đông, Chúa không để chúng con vô danh tiểu tốt. Chúa muốn như vậy là để chúng con đi vào tương quan duy nhất với Chúa. Chúa gọi chúng con mỗi người đều có một tên. Chúa biết chúng con rõ hơn chúng con biết. Chúng con thật giá trị biết bao vì Chúa đã ban sự sống của Chúa cho chúng con.
Lạy Chúa, chúng con héo hắt và tàn lụi vì chẳng có ai nhìn đến và nhận ra chúng con. Nhưng Chúa, với cái nhìn âu yếm, Chúa nhìn chúng con trong ánh sáng như chúng con hiện diện trước mặt Chúa đây. Chúa làm cho chúng con sống động và tình yêu Chúa trở thành tất cả mọi sự có thể cho chúng con.
Chúng con mỗi người đều là con yêu quý của Chúa và chẳng có gì thay thế được. Xin Chúa luôn nhìn đến chúng con và dẫn đưa chúng con đến đồng cỏ xanh tươi nơi mà Chúa ban chính Chúa làm của ăn nuôi dưỡng chúng con…Amen

Lm. Gioan Đặng Văn Nghĩa

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube