Thứ hai Tuần VII Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 16, 29 – 33

Các môn đệ Người thưa: “Ðấy, bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến”. Ðức Giêsu đáp: “Bây giờ anh em tin à? Này đến giờ – và giờ ấy đã đến rồi – anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian”.

SUY NIỆM: “Can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33)

  1. Có lẽ những lời còn đọng lại trong tâm trí tôi, bạn và anh chị, sau khi đọc những huấn từ của Chúa Giêsu mà Mẹ Hội Thánh cho ta đón nhận hôm nay, ấy là câu cuối cùng: Can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian. Cảm xúc này thật dễ hiểu và dễ cảm thông nếu hướng những lời Chúa nói trên đây vào thực tại cuộc sống chúng ta.

Nhưng trước khi để Lời Chúa soi chiếu đời mình, ta cần hướng lòng về bối cảnh của huấn từ. Chúa Giêsu nói những lời này trước khi đi chịu nạn. Ngài báo trước những thử thách ngặt nghèo và những oan khiên người môn đệ phải chịu. Báo trước để các ông biết, để các ông chuẩn bị tinh thần mà vượt qua. Tinh thần mà các ông cần chuẩn bị, ấy là niềm tin tưởng tuyệt đối nơi Lời và chính Chúa Giêsu – Ngôi Lời. Niềm tin ấy đòi họ phó thác hoàn toàn đời mình nơi Ngài, đòi họ trao vào tay Ngài mọi may rủi và phúc họa khi mang danh là môn đệ của Ngài, đòi họ không được phép ngã lòng hay thôi tin vào chiến thắng cuối cùng của Ngài.

  1. Hiện diện, hoạt động và loan báo Chúa Giêsu suốt hai ngàn năm qua, Giáo hội là một minh chứng hùng hồn về niềm tin nơi lời bảo đảm của Chúa Giêsu năm xưa. Biết bao nhiêu bách hại, cấm cách, dồn ép,… trải suốt dòng lịch sử nhân loại, Giáo hội vẫn sống, vẫn tinh nguyên trong bản chất, ơn gọi và sứ mạng của mình.

Còn chúng ta, tôi dám khẳng định rằng những ai đang cùng tôi chiêm suy Tin Mừng hôm nay, qua màn hình vi tính này, hẳn đã hơn một lần cảm nghiệm thế nào là sức mạnh của thế gian, của cái xấu, cái ác, cả trong các lãnh vực như văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội chứ không chỉ gói gọn về tâm linh hoặc thuần túy đạo đức. Thật vậy, chẳng khó khăn gì để ta nhìn thấy những trào lưu văn hóa sự chết ; những thế lực chính trị chối bỏ chủ quyền, chối bỏ dân tộc ; những tập đoàn kinh tế thượng tôn lợi nhuận mà bất chấp sinh mạng dân chúng và môi trường ; những xã hội dung túng cho cái ác, cái xấu và đẩy người vô tội vào những nỗi oan khiên.

  1. Đối diện với sức mạnh của thế gian, của những thế lực đen tối, tôi – bạn và anh chị rất có thể đã, đang và sẽ bị phân tán, không phải chỉ nơi tập thể, mà trong chính tâm hồn mỗi người. Đó là những giằng xé nơi lương tâm, những trăn trở trong lựa chọn, những khắc khoải trong khát vọng hướng thiện, những đớn đau trong nỗ lực kiên trì tín thác và cậy trông nơi Chúa. Hơn nữa, sứ mạng loan báo Tin Mừng của ta đôi khi sẽ nhuốm màu buồn, sẽ chuyển đi những sứ điệp kém tươi của niềm hy vọng, chỉ vì có những lúc ta dường như chùn bước ngã lòng trước những hoành hành của Satan và các đồ đệ của nó.

Đây là lúc thuận tiện để tôi, bạn và anh chị, ta hãy trút hết những nỗi lo, những nỗi ân hận, những mong ước của ta vào Lòng Thương Xót Chúa. Ngõ hầu ta được thêm lòng tin- cậy- mến để tuyên xưng lại, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, mến yêu hơn và tín thác hơn, như vịnh gia đã từng tuyên xưng: Chúa là sức mạnh tôi, là đấng tôi ca ngợi, chính Người cứu độ tôi (Tv 118,14)

  1. Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa chính là thành lũy chở che con, Ngài là núi đá kiên vững để con nương thân. Xin nhận lời tuyên xưng này của con, dẫu cho nó khá yếu ớt và kém tín thác. Xin tha thứ cho những lần con đã quỵ ngã trước sức mạnh của thế gian. Xin vực con dậy. Xin chữa lành những thương tích nơi hồn xác con. Xin đỡ nâng con trong cuộc sống và trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Lạy Chúa là sức mạnh của con. Con mến yêu và tin tưởng Chúa. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube