Thứ năm Tuần II Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 3, 31-36

31 Khi ấy, Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; 32 Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. 33 Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. 34 Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. 35Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. 36 Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy”. 

 

Suy niệm

Trong những ngày đầu Mùa Phục Sinh này, Giáo Hội cho chúng ta sống lại bầu khí của cộng đoàn Giáo Hội sơ khai qua việc đọc lại Sách Công Vụ Tông Đồ. Chúng ta nhận thấy có một sự thay đổi rõ rệt nơi các Tông Đồ. Sau khi Đức Giêsu bị bắt và bị đóng đinh vào thập giá, các ông tỏ ra là những người nhát đảm, sợ sệt, mà như lời Tin Mừng thuật lại rằng: “các ông đóng kín cửa vì sợ người Dothái”. Thế mà nay, các ông lại trở nên những người bạo dạn, mạnh mẽ rao giảng lời của Thiên Chúa, bất chấp những cấm cách và đe dọa của các thủ lãnh tôn giáo Do thái. Vậy sức mạnh nào đã khiến các ông biến đổi như vậy? Thưa, chính là niềm tin của các ông vào Đức Kitô, Đấng đã phục sinh.

Niềm tin giúp thay đổi cuộc đời, đó cũng là sứ điệp của Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 3,31-36) hôm nay. Trong cuộc đối thoại với Nicôđêmô, Đức Giêsu đã quả quyết: “Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.” (Ga 3,36).

Như vậy, “tin vào Đức Giêsu”, không đơn giản chỉ là một lời khuyên, nhưng là một sự cần thiết để có được “sự sống đời đời”. Thế nên, chúng ta có thể hiểu được tại sao điệp khúc: “Ai tin vào người Con thì được sống” cứ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong Tin Mừng theo thánh Gioan, nhất là từ chương III trở đi. Vì quả thật, đó là điều quan trọng nhất của Tin Mừng, như lời ngài viết: “Những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người” (Ga 20,31).

Lịch sử Giáo Hội ghi lại biết bao nhiêu tấm gương của những con người đã biến đổi cuộc đời nhờ được gặp Chúa và họ đã tin vào Ngài. Một Giakêu, người thu thuế; một Maria Mađalêna tội lỗi; một Phaolô thành Tácxô, hay ngay cả người trộm lành trên thập giá… tất cả họ đều được biến đổi và trở thành những chứng nhân cho niềm tin vào Chúa Phục sinh.

Xưa nay, chúng ta vẫn tự hào, chúng ta là những người tin Chúa, thậm chí là những người theo sát Chúa, ở gần bên Chúa, nhưng chúng ta đã sống niềm tin đó như thế nào? Nếu nghĩ rằng, tin Chúa chỉ là biết Ngài qua một vài kiến thức Giáo lý thôi thì e rằng chưa đủ. Mà đúng hơn, tin Chúa phải dẫn đến việc thay đổi cuộc đời

Niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, đã khiến những con người nhát đảm như các Tông đồ, trở nên mạnh mẽ làm chứng cho Chúa; khiến cho một người chuyên lùng bắt đạo Chúa như Phaolô, trở nên một Tông Đồ nhiệt thành, rao giảng Lời Chúa cho các dân ngoại… Còn tôi, niềm tin của tôi hôm nay có giúp tôi biến đổi con người của tôi hay không?

Niềm tin vào Chúa, còn phải là niềm tin trung thành, không giao động bởi thời cuộc hay những biến cố buồn vui của cuộc đời.

Sau cùng, xin được mượn lời bài hát “Cho con vững tin” để khép lại bài chia sẻ này: “Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền, khi đời sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin. ĐK:Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy”. Amen.

Lm Jos. Nguyễn Văn Tuyên

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube