Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 16, 20-23

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. 21 Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. 22 Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. 23a Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa”.

Suy niệm: Lòng trung thành với Chúa

Cuộc sống của chúng ta luôn phải đối diện với tình trạng nản lòng trước những khó khăn, khổ cực và thất bại; đồng thời dễ nhiệt thành trước những vinh hoa, vui sướng và thành công. Nhưng cả hai thái độ này đều cho thấy cuộc sống tựa như hai mặt của một đồng tiền: chấp nhận cuộc đời là phải chấp nhận cả hai.

Và các bài đọc ngày hôm nay giúp chúng ta nhìn ra hai khía cạnh này qua những ví dụ và trường hợp cụ thể trong đời sống.

Trong bài đọc thứ nhất, thánh Phaolô có lẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi thấy sự cố gắng của mình không mang lại kết quả như lòng mong ước, lại còn phải chịu bao nhiêu những thử thách trái ý như hiểu lầm, đòn vọt, tù đày, nhất là những quấy nhiễu của những người đồng hương Do thái. Nhưng Thiên Chúa vẫn ở với và bảo vệ thánh nhân, nên ngài tiếp tục ở lại và xây dựng giáo đoàn Côrintô.

Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu ví cuộc Thương khó sắp tới của Người như một sản phụ sắp sinh con. Các môn đệ sẽ lo sợ và buồn phiền vì những đau khổ xảy ra cho Người và cho các ông, nhưng Người muốn các ông hướng lòng tới niềm vui trọng vẹn mà không ai có thể lấy mất khỏi các ông, khi các ông chứng kiến Đức Giêsu vinh thắng.

Chính vì thế, mà các môn đệ được mời gọi phải kiên trì trong mọi hoàn cảnh và không ngừng rao giảng Tin mừng trong chính sự kiên trì tin tưởng vào Chúa. Đức Giêsu nói với các ông rằng: “Nỗi buồn của anh em sẽ biến thành hoan lạc”. Nhưng sự hoan lạc ấy phải được đặt vào trong tương quan với sứ vụ mà Đức Giêsu mời gọi các ngài và cũng như chúng ta thực hiện.

Vì điều này mà chúng ta được mời gọi hiểu rằng:

Cần phải hiểu rõ đau khổ và vinh quang là hai mặt của cuộc đời kitô hữu trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, để luôn trung thành với ơn gọi của mình và sống trong bình an khi gặp cảnh gian nan khốn khó xảy đến.

Hiểu điều này cũng đồng nghĩa là phải học cách đối diện với những đau khổ xảy đến, nhưng chống lại những thú vui đam mê của thế gian bủa vây mời gọi. Vì nếu chúng ta không trung thành với Thiên Chúa, chúng ta sẽ không được hưởng niềm vui của các chứng nhân trung thành.

Chúng ta hãy không ngừng cầu xin Chúa ban Thánh Thần sức mạnh để giúp chúng ta luôn trung thành với ơn gọi mà Chúa đã mời gọi chúng ta bước vào. Amen.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube