Thứ sáu Tuần VII Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 21, 15 – 19

(15) Khi các môn đệ ăn xong, Ðức Giêsu hỏi ông Simon Phêrô: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Ðức Giêsu nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy”. (16) Người lại hỏi: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy”. (17) Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”. Ðức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.

(18) Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải giang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn”.

(19) Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy”.

Suy niệm

 Chúa Giêsu đã gọi nhiều môn đệ và chọn 12 người làm nền tảng cho tòa nhà Hội Thánh. Sau khi hoàn tất công cuộc cứu chuộc ở trần gian để trở về cùng Cha, Chúa Giêsu đã đặt một vị thủ trưởng chỉ huy chăm sóc anh em. Và Chúa đã chọn Phêrô vì thấy ông đầy nhiệt huyết và có niềm tin vững vàng. Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa gọi Phêrô và trao quyền tối thượng làm đầu Hội Thánh cho ông. Chúa thật tế nhị, quảng đại và yêu thương. Ngài không nhắc lai những khuyết điểm, lỗi lầm của Phêrô trước đây. Ngài cũng không đòi hỏi Phêrô gì hơn ngoài một điều kiện duy nhất là yêu mến Ngài. Qua đó nhắc nhở chúng ta, những con người muốn dấn bước theo Chúa, chúng ta chỉ có thể lãnh nhận và hoàn thành trọng trách Chúa trao khi và chỉ khi chúng ta có lòng yêu mến Ngài trên hết mọi sự.

Tin Mừng kể lại câu chuyện thân mật rất riêng giữa Chúa Giêsu và vị tông đồ niên trưởng là Phêrô. Tại Biển hồ Tibêria, sau khi dùng bữa, lúc này chỉ còn hai thầy trò, Chúa Giêsu lên tiếng hỏi Phêrô: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Câu hỏi của Thầy quá đơn giản nếu không muốn nói là dư thừa vì rất nhiều lần Phêrô tuyên xưng lòng tin vào Thầy, nhất là sau ba lần vấp ngã chối Chúa, ông đã phần nào ý thức được sự yếu đuối của mình nên trả lời đầy vẻ khiêm tốn: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Nghe vậy, Chúa Giêsu liền trao cho ông nhiệm vụ chăm sóc chiên con. Có lẽ để kiểm tra lại lòng yêu mến của Phêrô, Chúa Giêsu lại hỏi thêm 2 lần nữa. Lúc này Phêrô cảm thấy như bị Thầy coi thường, ông tỏ vẻ không hài lòng nên đã trả lời vẻ hờn dỗi « Khổ lắm, nói mãi ! Thầy đi guốc trong bụng con rồi còn gì », Thầy biết rõ mọi sự rằng con yêu mến Thầy…Nghe vậy Chúa Giêsu nói rõ cho Phêrô biết đường tương lai, định mệnh của cuộc đời ông là phải chết cách nào.

Có nhiều người thắc mắc cho rằng « Tại sao Chúa Giêsu hỏi Phêrô đến ba lần ?» Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh cho Phêrô biết sứ mạng sắp tới rất quan trọng mà cũng thật khó khăn, nếu ông không có  lòng yêu mến cao độ trổi vượt thì không thể chu toàn được. Chúa Giêsu cũng muốn Phêrô ý thức sứ mạng cao quý của người lãnh đạo là phải chịu thiệt thòi, đau thương thậm chí phải hy sinh cả mạng sống. Câu hỏi dành cho Phêrô năm nào bây giờ Chúa Giêsu cũng hỏi mỗi người chúng ta: « Con có mến Thầy không ? » Lấy gì để đo lường lòng mến của chúng ta đối với Chúa. Chúng ta đặt lòng tin mến của mình nơi Chúa thì ít nhưng nơi tạo vật thì nhiều. Chúng ta đã đặt lòng tin vào tiền bạc, giàu sang, danh vọng, địa vị chức tước, vào một đam mê lệch lạc hoặc những thú vui bất chính…Mỗi ngày chúng ta hãy cật vấn lòng yêu mến của mình đối với Chúa. Trên bước đường theo Chúa không phải lúc nào chúng ta cũng đi trên nẻo đường bằng phẳng với cây cao bóng mát, cỏ hoa rộn ràng nhưng cũng có đoạn đường gồ ghề sỏi đá, chông gai. Không phải lúc nào chúng ta cũng trải qua những ngày nắng đẹp nhưng cũng có những lúc u sầu ảm đạm, thậm chí có cả giông tố bão bùng. Không phải lúc nào việc ta làm cũng được mọi người chấp nhận, tán dương nhưng cũng có những chống đối, vùi dập khiến ta bị tổn thương và thất vọng ê chề. Hãy nhìn lên Thầy Giêsu – Đấng đã chiến thắng bằng đức khiêm tốn vâng phục, bằng sự từ bỏ ý riêng mình để ý Cha nên trọn. Chấp nhận đi theo Chúa là chúng ta phải chấp nhận thiệt thòi đi vào đường hẹp, chấp nhận lội ngược dòng. Vì đường Cứu Độ không phải là con đường của dễ dãi, của hưởng thụ nhưng là con đường từ bỏ. Vì có hạnh phúc nào mà không dệt từ những đau khổ, có vinh quang nào mà không phải đi qua thập giá. Nhưng người theo Chúa phải luôn xác tín dù đường đời có đau khổ cũng là đau khổ có Chúa. Dù tình yêu có trắc trở gian nan cũng là vẫn là những ân ban huyền nhiệm để ta được lớn lên, được hiệp thông trong Tình Yêu của Chúa Ba Ngôi.

                                                                                                         Huệ Minh

 

 

 

 

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube