Thứ tư Tuần II Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 3, 16-21

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa và đây là án luận phạt: là sự sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách, nhưng ai hành động trong sự thật, thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa.

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn! Tin Mừng chúng ta vừa nghe được xem là câu kết luận và là lời giải thích của Đức Giêsu về sứ vụ trong cuộc đối thoại với ông Nicôđêmô. Đức Giêsu nói rõ rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời, và nhờ Con của Người mà thế gian được cứu độ” (Ga 3,16). Với những lời này, Đức Giêsu khẳng định mục đích Ngài đến thế gian không phải để lên án hay luận phạt thế gian, nhưng Ngài đến để cứu độ và giúp cho con người có được một cuộc sống viên mãn. Đáng chú ý, trước khi nói về sứ vụ của mình, Chúa Giêsu đã mặc khải về tình yêu của Chúa Cha: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một”. Lời mặc khải này của Chúa Giêsu không chỉ cho chúng ta biết “Thiên Chúa là tình yêu”, nhưng Ngài còn cho cả nhân loại nhận ra cách thức và mức độ của tình yêu mà Thiên Chúa ưu ái dành cho con người. Về cách thức, Thiên Chúa đã không ngần ngại trao ban cho nhân loại chính Người Con độc nhất của mình, Người Con mà chính Thiên Chúa đã từng thốt lên: “Đây là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta mọi đàng, Ta hài lòng về Người” (Mt 3,17). Về mức độ, cuộc khổ nạn của Đức Giêsu cho thấy, Thiên Chúa yêu thương con người đến độ trở thành con người, và Thiên Chúa đã chạy theo con người đến độ đi vào cõi chết. Như vậy, với việc trình bày tình yêu của Thiên Chúa, Chúa Giêsu xác nhận sứ vụ của Ngài là đem tình yêu Thiên Chúa đến cho con người.

Kính thưa cộng đoàn!  Trong bản luật không sắc chỉ, cha thánh Phanxicô có nói: “Con người chẳng có gì khác ngoài nết xấu và tội lỗi” (Lksc 17,7). Quả vậy, không thể tìm ra được nơi con người tội lỗi một lý do xứng đáng khiến Thiên Chúa yêu bất chấp đến nỗi phải chịu roi đòn, phải đổ máu và phải chết nhục nhã trên thập giá như thế. Có thể nói, đối với lý trí con người, tình yêu của Thiên Chúa là một nghịch lý khó hiểu, bởi vì Thiên Chúa đã yêu con người ngay cả khi họ còn là tội nhân và là những kẻ phản bội. Trong thông điệp Thiên Chúa Là Tình Yêu, nguyên Đức Giáo Hoàng Bênêđictô viết rằng: “Tình yêu mãnh liệt của Thiên Chúa đối với dân Người và đối với nhân loại – cũng đồng thời là tình yêu tha thứ. Tình yêu này cao cả đến độ Thiên Chúa chống lại chính mình”. Thật thế, Tin Mừng Gioan hôm nay như muốn nói, Thiên Chúa chống lại chính mình khi yêu con người đơn giản vì Thiên Chúa là tình yêu, và Thiên Chúa muốn con người được hạnh phúc như chính Người. Mặc dù tình yêu Thiên Chúa là một tình yêu nhưng không, nhưng Thiên Chúa đòi hỏi con người sử dụng tự do của mình để chọn lựa thái độ tin hay không tin vào danh Con Một Thiên Chúa, từ chối hay đón nhận sứ điệp tình yêu của Ngài. Chúa Giêsu nói rất rõ, “Ai tin thì được sống muôn đời và được Thiên Chúa cứu độ, còn ai không tin thì bị lên án” (Ga 3,16.18), điều đáng nói là không phải Thiên Chúa lên án, mà chính con người tự lên án chính mình do việc họ sử dụng sai tự do để từ chối và không tin vào Đức Giêsu.

Kính thưa cộng đoàn! Với niềm xác tín vào tình yêu Thiên Chúa, chúng ta cũng được mời gọi sử dụng tự do một cách đúng đắn để đi theo tiếng gọi tình yêu của Thiên Chúa. Bởi vì, nhìn vào cuộc sống hiện tại, chúng ta là những người đã lãnh nhận muôn vàn ơn lành từ tình yêu của Thiên Chúa. Cụ thể, với bối cảnh của đại dịch Covid 19, trong khi rất nhiều mảnh đời phải lo lắng từng bữa ăn, thì chúng ta vẫn được tình yêu Thiên Chúa nuôi sống no đủ. Trong khi hầu hết kitô hữu trên thế giới và trong đất nước vì dịch bệnh không thể cử hành thánh lễ, chúng ta vẫn được diễm phúc cử hành thánh lễ và được rước Mình Máu Thánh Chúa mỗi ngày. Tất nhiên là còn rất nhiều phúc lành khác mà Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên cộng đoàn chúng ta, và tất cả phúc lành đó là những dấu chỉ hữu hình cho thấy tình yêu Thiên Chúa luôn bao bọc đối với những ai tin cậy và nương tựa vào danh Con Một Thiên Chúa. Tuy nhiên, vì “Đức tin không hành động là đức tin chết” và “Đức tin hành động nhờ đức ái”, nên với những mặc khải về mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa qua sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy bắt chước cách thức Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu đối với nhân loại, một tình yêu trao ban thứ quý giá nhất mình có, và hy sinh thân mình đến nỗi chịu chết vì người mình yêu. Nếu xưa kia tình yêu thập giá đã bị người “người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ” (1Cor 1, 22), thì hôm nay khi thể hiện tình yêu vô điều kiện đối với Thiên Chúa và với tha nhân, chúng ta có thể cũng bị coi là khùng, là mất trí. Nhưng đối với những ai đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, tình yêu đó đích thực là sự khôn ngoan, vì tình yêu đó đưa đến sự sống và ơn cứu độ.

Lạy Chúa, tình yêu của Ngài đã bao phủ cuộc sống của chúng con. Xin Chúa tiếp tục dùng tình yêu để biến đổi và giúp chúng con yên mến Ngài trên hết mọi sự. Đặc biệt là giúp chúng con chỉ yêu những gì Chúa muốn, và biết từ chối những gì Chúa từ chối. Amen.

Người Hèn Mọn

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube