Lời Chúa: Mt 5,17-19
17 Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong lề luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. 19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong nước Trời.
Suy niệm: Lề Luật của Thiên Chúa bảo vệ đời sống con người
Con người khó chịu khi phải tuần giữ lề luật. Vì lề luật ngăn cản không cho con người làm những gì họ muốn làm. Vì thế, con người coi lề luật như là một chướng ngại, giới hạn tự do của mình. Nhưng lề luật tốt lành được làm ra là để bảo vệ con người: cho chính bản thân, môi trường và những người chung quanh. Lề luật được ví như hàng rào giữ con người khỏi bước ra khỏi phạm vi giới hạn; nhưng nếu bất tuân bước ra ngoài, con người sẽ phải lãnh nhận thiệt hại và ngay cả cái chết.
Các bài đọc Lời Chúa hôm nay xoay quanh những lợi ích của lề luật trong cuộc sống con người.
Trong bài đọc thứ nhất, Sách Đệ Nhị Luật xác tín lề luật là kho tàng khôn ngoan của Thiên Chúa, vì nó giúp con người đạt mọi điều tốt lành và tránh được mọi điều nguy hiểm. Người Do thái cũng hết sức hãnh diện về Lề luật và họ có lý do để làm như thế vì nó phát xuất từ Thiên Chúa. Họ cũng ý thức rằng, thực thi lề luật là đạt được sự tốt lành chính là sự sống hạnh phúc và bảo đảm an bình cho đất nước. Nhưng cũng cần hiểu rằng, lề luật Thiên Chúa ban ra là để phục vụ cho sự sống con người, nên con người cần phải thực thi lề luật ấy cách nghiêm minh, nhưng không bó khung trong luật như những người Do thái vẫn nghĩ.
Trong bài Tin mừng, khi nhiều người nghĩ Chúa Giêsu đến để bãi bỏ lề luật Thiên Chúa ban qua ông Môse và các ngôn sứ, thì chính Chúa Giêsu tuyên bố : “Người đến để kiện toàn Lề Luật” mà không phải bãi bỏ. Luật được kiện toàn đó chính là Luật của lòng mến Chúa và yêu người. Đó chính là Luật của tình yêu và lòng xót thương.
Lề luật của Thiên Chúa ban là cho sự thiện hảo của con người. Chính vì thế, con người phải học cách quý trọng và mang ra thực hành trong cuộc sống để đạt được lợi ích cho cá nhân, gia đình và xã hội.
Vậy, chúng ta xin Chúa ban ơn để luôn biết làm theo những gì Chúa Giêsu dạy. Và xin cho mỗi người ý thức rằng, làm theo những gì Chúa Giêsu dạy là tiến trình nên trọn lành và tránh các tội. Không một thần minh hay con người nào trong vũ trụ này dạy chúng ta cách sống tốt đẹp hơn Người.
Fr. Joseph