Thứ tư Tuần IV Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 12, 44-50

Khi ấy, Chúa Giêsu lớn tiếng nói rằng: “Ai tin vào Ta thì không phải là tin vào Ta, nhưng là tin vào Ðấng đã sai Ta. Và ai thấy Ta là thấy Ðấng đã sai Ta. Ta là sự sáng đã đến thế gian, để bất cứ ai tin Ta, người ấy sẽ không ở trong sự tối tăm. Nếu ai nghe lời Ta mà không tuân giữ, thì không phải chính Ta xét xử người ấy, vì Ta đã đến không phải để xét xử thế gian, nhưng là để cứu độ thế gian. Ai khinh dể Ta, và không chấp nhận lời Ta, thì đã có người xét xử: lời Ta đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết. Bởi vì Ta đã không tự mình nói ra, nhưng Cha là Ðấng sai Ta, chính Người đã ra lệnh cho Ta phải nói gì và phải công bố gì. Và Ta biết rằng lệnh của Người là sự sống đời đời. Những điều Ta nói, thì Ta nói theo như Cha đã dạy”.

Suy niệm:

Chủ đề của Lời Chúa hôm nay là ánh sáng. Chúa Giêsu chính là ánh sáng. Nếu người Kitô hữu chúng ta đi theo ánh sáng của Chúa Giêsu, chắc chắn chúng ta sẽ được ánh sáng của Chúa dẫn đưa vào cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu.

1.Chúa Giêsu là ánh sáng

Chúa Giêsu tự xưng mình là ánh sáng: “Ta là sự sáng đã đến thế gian“. Ngài là ánh sáng thật dẫn dắt tất cả nhân loại đến với sự sống muôn đời. Chúa đã dùng các lời giáo huấn của mình để đem con người đến với chân lý, sự sống của Thiên Chúa. Đặc biệt, Chúa đã chịu tử nạn và phục sinh để ban cho nhân loại ơn cứu độ của Ngài.

2.Bước theo ánh sáng của Chúa Giêsu

Chúng ta cần phải bước đi theo ánh sáng của Chúa. Bước theo Chúa, chắc chắn chúng ta không bị lầm đường lạc lối, nhưng dẫn đưa chúng ta đến ơn cứu độ và đón nhận được sự sống đời đời:“Tôi là Ánh sáng của thế giới. Ai theo tôi sẽ không đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống” (Ga 8,12).

Bước theo Chúa là ánh sáng, chúng ta cần phải từ bỏ sự tối tăm của tội lỗi, chế ngự các nết xấu, xa tránh những dịp nguy hiểm cho linh hồn.

Bước theo ánh sáng, chúng ta cần phải sống các Lời Chúa dạy dỗ, và nhờ thế, đời sống đạo của chúng ta sẽ tốt hơn.

3.Áp dụng vào đời sống hằng ngày

Chúng ta cảm nghiệm được mãnh lực gớm ghê của bóng tối,và sức mạnh của những người chuộng bóng tối hơn ánh sáng (x.Ga 3,19), để không làm cho bản thân chúng ta bị ảnh hưởng bởi những sự xấu xa của thế tục.

Ý thức rằng Chúa là ánh sáng, chúng ta quyết tâm sống theo Lời Chúa dạy, biết lắng nghe sự hướng dẫn của Giáo Hội và thực hành trong đời sống đạo của mình.

Không những chúng ta đón nhận ánh sáng của Chúa dẫn dắt cuộc đời, mà chúng ta còn phải trở nên ánh sáng để dẫn dắt tha nhân đến với Chúa, đem ơn Chúa đến cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, là ánh sáng của đời con. Xin dẫn con bước đi trong ánh sáng và ơn cứu độ của Ngài. Amen.

Lm. Nguyễn Duy Khang

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube