Thứ tư tuần thánh

Lời Chúa: Mt 26, 14-25

 Bấy giờ, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giuđa Ítcariốt, đi gặp các Thượng tế 15mà nói: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu.” Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. 16Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giêsu. 17Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giêsu: “Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” 18Người bảo: “Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: “Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy.” 19Các môn đệ làm y như Đức Giêsu đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua. 20Chiều đến, Đức Giêsu vào bàn tiệc với mười hai môn đệ. 21Đang bữa ăn, Người nói: “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” 22Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao?” 23Người đáp: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy. 24Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn!” 25Giuđa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Rápbi, chẳng lẽ con sao?” Người trả lời: “Chính anh nói đó!”

Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay dẫn người đọc vào trong bầu khí rất thân thương, ấm áp nhưng cũng thật bùi ngùi xúc động. Tại nhà Tiệc Ly, các môn đệ được quy tụ bên Thầy Giêsu; cùng với Thầy ăn tiệc Vượt Qua cuối cùng, mà Thầy đã khao khát mong mỏi bấy lâu nay (x,Lc 22,15).
Đức Giêsu biết rằng, sau bữa tiệc này là con đường khổ nạn và cái chết đang chờ Ngài nên đang khi dùng bữa, Đức Giêsu cảm thấy xao xuyến. Với tình thầy trò suốt ba năm gắn bó, buồn vui đều có nhau, giờ đây sẽ phải mỗi người một nơi, xao xuyến là một điều rất bình thường. Tuy nhiên, điều làm cho chúng ta phải suy nghĩ không phải đơn thuần là một sự xao xuyến nhưng đằng sau sự xao xuyến ấy là cả một đại dương lòng thương xót vượt lên tất cả cảm xúc của của Đức Giêsu đối với các môn đệ, những người sẽ phản bội, bỏ rơi và chối bỏ Ngài trong giờ phút quan trọng nhất. Nếu biết trước được những người sẽ  phản bội mình; chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ rất dễ dàng để nói tên của người môn đệ phản bội “Giuđa Itcariot” hay “Phêrô- người chối Chúa ba lần”, để kết án hay loại trừ những người này khỏi nhóm. Thế nhưng, Chúa Giêsu lại có một lối hành xử rất khác. Thay vì kết án thì Ngài đã tiên báo trước cho các ông:“Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Mt 26,21) và “gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối thầy ba lần”(Mt 26,34). Cách hành xử như thế đã giúp cho Phêrô và các môn đệ sau này nhận ra được sự yếu đuối của mình và tình yêu, lòng thương xót, sự tha thứ của Thầy, để rồi qua đó các ông có thể can đảm trở lại với Chúa và trở thành những sứ giả đầu tiên của Tin Mừng.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết nhạy bén trước Lời của Chúa để chúng con có thể biết mình hơn và cảm nghiệm được sự dịu dàng tình yêu của Chúa. Amen.

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube