Thứ Hai Tuần III Mùa Vọng

Lời Chúa: Mt 21, 23-27

Khi ấy, Ðức Giêsu vào Ðền Thờ, và trong khi Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ mục trong dân đến gần Người và hỏi: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?” Ðức Giêsu đáp: “Còn tôi, tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi; nếu các ông trả lời được cho tôi, thì tôi cũng sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. Vậy, phép rửa của ông Gioan do đâu mà có? Do Trời hay do người ta?” Họ mới nghĩ thầm: “Nếu mình nói: “Do Trời”, thì ông ấy sẽ vặn lại: “Thế sao các ông lại không tin ông ấy?” Còn nếu mình nói: “Do người ta”, thì lại sợ đám đông, vì ai nấy đều cho ông Gioan là một ngôn sứ.” Họ mới trả lời Ðức Giêsu: “Chúng tôi không biết.” Người cũng nói với họ: “Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy.”

Suy Niệm: 

Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mátthêu thuật lại việc những nhà lãnh đạo Do Thái giáo chất vấn Chúa Giêsu về quyền giảng dạy của Chúa. Họ muốn phủ nhận những việc làm của Chúa “như Đấng có uy quyền” chỉ vì tính ghen tị. Đây là mấu chốt gây nên sự xung khắc trong mọi mối tương quan.

Quả thế, tính ghen tị của các lãnh đạo Do Thái giáo đối với Chúa Giêsu là do cung cách sống của Chúa. Chúa sống hài hoà với mọi người, Chúa quan tâm đến những người khốn khổ, Chúa giảng dạy như Đấng đầy uy quyền.. Đó là những cảm nhận đến từ dân chúng dành cho Chúa. Đối lại, những lãnh đạo Do Thái thì lại sống xa cách dân chúng. Họ áp đặt lên dân chúng những gánh lặng. Họ không đem lại sự ủi an cho dân… Do vậy, dân chúng bỏ họ mà theo Chúa.

Nuôi dưỡng tính ghen tị là nuôi dưỡng mầm mống gây chia rẽ trong mọi tương quan của cuộc sống. Sự ghen tị của Cain đối với Abel đã đưa ông đến sát hại em mình. Sự ghen tị của Saul đối với David đã đưa ông đến việc tìm cách sát hại David… và như Đức Thánh cha Phanxicô thì “lòng đố kỵ dẫn đến việc ‘giết’ những người có điều mà mình không có. Nhưng người ấy sẽ luôn đau khổ, vì một con tim ghen ghét và đố kỵ sẽ luôn khổ đau, một sự khổ đau muốn người khác phải chết. Chúng ta không phải đi đâu xa mới có thể thấy những điều này. Rất nhiều lần, trong cộng đoàn của chúng ta, vì ghen ghét, người ta đã giết hại nhau bằng miệng lưỡi và ngôn từ của mình. Khi không thích hay ghen ghét một điều gì đó, người ta bắt đầu xì xầm, bàn tán. Và chính những lời bàn tán đó sẽ giết chết người khác”.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp chúng con luôn biết loại ra khỏi tâm hồn tính đố kỵ, ghen tuông, để nhờ đó chúng con biết yêu thương nhau hơn và biết cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp thông. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube