Thứ Năm Bát Nhật Giáng Sinh

Lời Chúa: Lc 2, 22-35

Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Và này đây, tại Giêrusalem, có một người tên là Simêon. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ítraen, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Ðấng Kitô của Ðức Chúa. Ðược Thần Khí run rủi, ông lên Ðền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người, thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

Muôn lạy Chúa, giờ đây

theo lời Ngài đã hứa,

xin để tôi tớ này được an bình ra đi.

Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ

Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:

Ðó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,

là vinh quang của Ítraen Dân Ngài.

Cha mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Simêon vừa nói về Người. Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen phải vấp ngã hay được trỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.”

Suy Niệm:

Chúng ta đang sống trong những ngày Bát nhật Giáng Sinh. Niềm vui giáng sinh còn đang rộn ràng trong biết bao tâm hồn. Chúng ta tiếp tục cảm nhận niềm vui ấy cùng với Đức Mẹ Maria và thánh Giuse khi mang Hài nhi Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để chu toàn hai bổn phận của lề luật: Thanh tẩy cho Mẹ Maria sau khi sinh con và dâng Đức Giêsu là con trai đầu lòng cho Thiên Chúa.

Câu chuyện hôm nay không chỉ có Hài nhi Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse mà còn có ông Simêon. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Israel, và Thánh Thần hằng ngự trên ông (c. 25). Ông thật là diễm phúc, vì Hài nhi Giêsu là Đấng Cứu Thế đã đến viếng thăm dân Người. Ông lại là người được bồng ẵm Hài nhi trên tay. Niềm hạnh phúc lớn lao khiến ông ca lên bài ca chúc tụng Thiên Chúa: “Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ, Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel dân Ngài” (cc. 30-32).

Ông Simêon được thấy và ẵm Hài nhi Giêsu là điều thật mãn nguyện. Ông xin cho được ơn an bình ra đi. Điều này làm cho cha mẹ Hài nhi Giêsu ngạc nhiên, vì Thiên Chúa cũng tỏ mình ra cho nhiều người được biết về Con trẻ như vậy.

Hôm nay, chúng ta không bồng ẵm Hài nhi Giêsu trên tay, nhưng chúng ta còn diễm phúc hơn ông Simêon là được rước Mình và Máu Chúa Giêsu vào lòng. Quả thật, chúng ta phải ca tụng và cảm tạ Thiên Chúa với tâm tình sốt sắng hơn là bài ca của ông Simêon!

Lạy Chúa Hài Nhi Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả các thành viên trong gia đình. Xin giúp chúng con luôn trung thành và cậy trông vào Chúa để được bình an và phó thác mọi sự khi có Chúa ở cùng chúng con. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube