Thứ Tư Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Lễ Các Thánh Anh Hài

Lời Chúa: Mt 2, 13-18

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” Ông Giuse liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: “Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai Cập.”

Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giêrêmia:

“Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ:

tiếng bà Rakhen khóc thương con mình

và không chịu để cho người ta an ủi,

vì chúng không còn nữa…”

Suy Niệm:

Mừng kính các Thánh Anh Hài trong mùa Giáng Sinh giúp chúng ta suy tư về thân phận của những đứa trẻ bị bỏ rơi, bị loại trừ. Thời của Chúa Giêsu, các Thánh Anh Hài chịu liên luỵ vì sự ra đời của Chúa Hài Đồng. Trước bàn tay tàn bạo và suy tính đầy mưu mô của Hêrôđê, những đứa trẻ đã bị giết cách oan khiên. Thánh kinh từ lâu đã viết và hôm nay Matthêu trích dẫn lại: “Tại Rama vẳng nghe tiếng khóc than rên rỉ, tiếng bà Rakhen khóc thương con mình, và không chịu để người ta an ủi, vì chúng không còn nữa”. Cuộc bách hại những đứa trẻ sinh ra thời Cựu ước, lịch sử lặp lại thời Chúa Giêsu giáng sinh và còn lặp lại dài dài trong lịch sử đầy toan tính của những tên bạo chúa gian ác và đầy tham vọng quyền lực. Từ cổ chí kim, mạng sống của những đứa trẻ vô tội ấy bị thách thức và thậm chí bị giết hại cách giả man đến từ một kịch bản duy nhất: tham vọng quyền lực cực độ của con người.

Thật là khủng khiếp khi chúng ta đọc những thống kê về tình trạng các thai nhi bị phá mỗi năm khắp nơi trên thế giới. Hêrôđê ngày xưa cho quân lính vung gươm giết các đứa trẻ, còn ngày nay, sự văn minh của con người mệnh danh là sự gia tăng dân số để giết những thai nhi còn trong dạ mẹ với thuốc men, phương tiện kỹ thuật y khoa tân tiến, hoặc bằng cách dã man hơn là nghiền nát những đứa trẻ ngay trong dạ mẹ của chúng. Hằng hà những trẻ bị lợi dụng làm phương tiện chiến tranh, buôn bán nội tạng, nô lệ tình dục, làm dụng lao động… trong rất nhiều quốc gia. Những chương trình vaccine toàn cầu làm giảm hay triệt khả năng sinh sản của nữ giới khiến những đứa trẻ không thể ra đời vẫn âm thầm được chích đại trà ở nhiều nơi ở Phi châu, Á châu, Ấn Độ, Trung Hoa khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng. Chúng ta tự hỏi những đứa trẻ ấy có thể là các thánh anh hài không?

Lạy Chúa Giêsu, gia đình Nazareth đã hết lòng bảo vệ Chúa Hài Đồng, đã vất vả di cư để bảo toàn mạng sống cho Hài nhi, xin cho các bậc cha mẹ ngày nay cũng luôn biết khôn ngoan tìm kiếm mọi giải pháp hầu bảo vệ con cái của mình trước cơn cám giỗ huỷ hoại những đứa con của mình. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube